Gặp gỡ hai nữ sinh điểm 10 môn Địa trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018

Kỳ thi THPT quốc gia vừa qua, em Nguyễn Thị Hằng, ngụ ấp Thuận Hòa, xã Thuận Lợi (Đồng Phú) và em Đặng Thị Ngọc Hải, ngụ ấp 6, xã Tân Thành (Đồng Xoài), cùng lớp 12 chuyên Văn, Trường THPT chuyên Quang Trung (Đồng Xoài) đã xuất sắc giành điểm tuyệt đối môn Địa. Hằng có điểm khối C cao nhất tỉnh và cao nhất tất cả các khối thi với tổng 27,25 (Văn 8,75, Sử 8,5, Địa 10); Hải có điểm khối C cao top 5 của tỉnh với tổng 26 (Văn 8, Sử 8, Địa 10).

Nằm trong đội tuyển học sinh giỏi Văn, đồng thời là thành viên đội tuyển Olympic Toán trong thời gian học cấp 2, nên khi đỗ vào Trường THPT chuyên Quang Trung, Nguyễn Thị Hằng chọn môn Địa làm môn học chuyên sâu. Vì môn Địa vừa liên quan đến khoa học xã hội, vừa có tính toán, phù hợp với khả năng, năng lực của mình. Hằng cho biết: Có sở thích môn Địa từ khi vào lớp 10 và được thầy Nguyễn Xuân Sáng (giáo viên đội tuyển Địa) truyền cảm hứng nên kết quả luôn như mong đợi. Tuy vậy, để được chọn vào đội tuyển đã là nỗ lực lớn của bản thân nhưng để được ở lại đội tuyển thì càng khó hơn rất nhiều. Trong thời gian ở lớp 10, Hằng từng bị thầy “mời” ra khỏi đội tuyển do sai những lỗi không đáng có nhưng vì kiên trì “đeo bám” nên được giữ lại.

Là thành viên đội tuyển Địa nên điểm tổng kết của Hằng từ lớp 10 đến 12 luôn đạt điểm tuyệt đối 10; đạt giải nhì tỉnh và giải ba cấp quốc gia môn Địa lớp 12. Kỳ thi THPT quốc gia vừa qua, bài thi môn Địa 50 phút nhưng Hằng chỉ hoàn thành trong 15 phút đầu. Hằng cho biết, so với 2017 thì đề thi năm nay khó hơn nhưng đối với em là khá dễ, bởi trên lớp thầy đã từng giải nhiều dạng bài tập khó hơn. Còn đối với các bài thi còn lại Hằng hoàn thành trước 10 phút. Về bí quyết học giỏi, đạt điểm cao, Hằng cho rằng cần tìm hiểu nhiều nguồn tại liệu, làm nhiều dạng bài tập khác nhau. Những bài nào khó, không hiểu thì trao đổi với thầy cô, bạn bè và đọc thêm sách để tìm đáp án đúng.

Kết quả điểm thi vừa qua không làm Hằng bất ngờ vì thi xong đã biết đáp án nhưng không ngờ mình có điểm thi theo khối cao nhất tỉnh. Với tổng 27,25 điểm, cộng thêm điểm vùng em đạt 28 điểm. Từ kết quả này Hằng chắc chắn sẽ đỗ vào khoa báo chí, Trường đại học khoa học xã hội và nhân văn TP. Hồ Chí Minh. Vì theo phổ điểm cả nước từ 27 đến dưới 28 điểm chỉ có khoảng 300 thí sinh và từ 28 điểm trở lên chỉ có 43 thí sinh. Trong 4 năm đại học, Hằng đặt ra mục tiêu học thêm 2 môn ngoại ngữ là tiếng Anh, tiếng Hàn và kiếm việc làm phục vụ kiến thức cho việc học tập.

Anh Nguyễn Văn Hưng, cha của Hằng cho biết: Hằng có đức tính tốt, chịu khó học tập, chăm ngoan và ý thức cao trong sinh hoạt. Trong việc chọn ngành, nghề cho tương lai, cha mẹ khuyên nên chọn việc nhẹ nhàng nhưng khi trao đổi thấy em đam mê, quyết tâm với nghề báo nên chiều theo ý con.

So với các bạn trong lớp chuyên Văn thì Đặng Thị Ngọc Hải không phải là học sinh giỏi nhưng luôn cần mẫn và nỗ lực bứt phá ở năm cuối cấp. Cụ thể, ở 2 năm lớp 10, lớp 11 Hải chỉ là học sinh khá với điểm tổng kết lần lượt là 7,7 và 7,8, nhưng lên lớp 12 em là học sinh giỏi toàn diện với điểm tổng kết đạt 8,4, trong đó môn Địa đạt 9,7. Hải tâm sự: Do thời gian đầu chưa thích ứng với phương pháp dạy – học, làm bài tập nên kết quả đạt thấp nhưng sau này được thầy cô hướng dẫn tận tình cộng với sự nỗ lực phấn đấu của bản thân nên điểm số cao hơn. Không những có phương pháp dạy hay mà các thầy cô còn truyền lửa vào môn học, nhất là thầy Nguyễn Xuân Sáng, giáo viên môn Địa. Thầy không những dạy cho mình hiểu hết các vấn đề trong môn học mà còn liên hệ trong thực tiễn cuộc sống nên dễ vận dụng vào bài tập.

Đánh giá về đề thi năm nay, Hải cho biết, tất cả các đề thi nhất là đề thi khối C đều khó, dài nhưng khá hay. Không chỉ có kiến thức trong sách giáo khoa mà các đề thi còn bắt thí sinh liên hệ, vận dụng kiến thức thực tiễn cuộc sống. Cụ thể như đề Văn, phần đọc hiểu cho thí sinh được nói hết những điều gì mình biết, mình hiểu; còn phần nghị luận xã hội và nghị luận văn học làm theo những điều mình đã được học. Môn Sử, chủ yếu là kiến thức trong sách giáo khoa nhưng chỉ học thuộc là chưa đủ mà phải tư duy, suy luận, thật sự hiểu vấn đề mới có đáp án đúng. Địa là môn học sở trường nhưng hết thời gian mới hoàn thành bài thi, do 2 câu cuối khó nên phải dùng phương pháp loại trừ.

 

Cha mẹ của Hải là anh Đặng Ngọc Ánh và chị Đặng Thị Hiền cho biết: Hải học không được giỏi nhưng rất chăm học, nhất là những tháng cuối cấp. Để phấn đấu đạt điểm cao trong giai đoạn “nước rút”, trước kỳ thi 1 tháng Hải xin nhà trường cho về nhà ôn tập, ngày nào cũng học đến tận 1 – 2 giờ sáng mới nghỉ. Cha mẹ đi cạo mủ cao su cả ngày nên không giúp được gì cho con mà chỉ động viên là chính.
Với tổng 26 điểm (chưa tính điểm ưu tiên), Hải đăng ký nguyện vọng 1 vào Trường đại học Luật TP. Hồ Chí Minh với ước mơ là Luật sư giỏi trong tương lai, còn nguyện vọng 2 vào khoa du lịch và ngôn ngữ học, Trường đại học khoa học xã hội và nhân văn TP. Hồ Chí Minh.
Nhận xét về 2 học trò của mình, thầy Nguyễn Xuân Sáng, giáo viên môn Địa cho biết: Hằng là học sinh có tố chất, chăm chỉ và luôn có ý chí vươn lên trong học tập. Ngoài học giỏi, Hằng nhiệt tình trong các hoạt động của lớp, là cây văn nghệ của trường, múa dẽo, hát đều hay. Còn Hải không nằm trong đội tuyển Địa nhưng cần mẫn, có sự nỗ lực rất lớn, ngày đêm miệt mài với đèn sách, nhất là năm lớp 12. Nỗ lực đó được đền đáp bằng kết quả kỳ thi vừa qua.

Vũ Thuyên (Báo Bình Phước)

Theo thống kê điểm thi các môn xét tuyển Đại học năm nay trường chuyên Quang Trung có 8 em trong top 10 thí sinh có điểm cao nhất tỉnh, trong đó thủ khoa là học sinh lớp chuyên Văn và á khoa là học sinh lớp chuyên Anh – đều là học sinh trường chuyên Quang Trung.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *