Nguyễn Phúc Lâm – người truyền cảm hứng

BPO – Nguyễn Phúc Lâm vừa trở về từ Cộng hòa Armenia, sau khi kết thúc cuộc thi Olympic Sinh học quốc tế 2022, với thành tích là tấm huy chương đồng danh giá. Thành tích này tiếp nối câu chuyện Phúc Lâm liên tục đoạt giải nhất trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia môn Sinh học vào các năm 2021, 2022 và được Bộ GD&ĐT triệu tập để tập trung ôn tập tại Hà Nội từ ngày 20-5-2022. Thời gian ôn tập khoảng hơn 1 tháng và sau đó cùng đội tuyển Việt Nam bay sang Cộng hòa Armenia để dự thi.

Chuyên Toán nhưng lại mê… Sinh học

Là học sinh chuyên Toán nhưng Nguyễn Phúc Lâm lại có niềm đam mê đặc biệt với môn Sinh học. Và đam mê này được Lâm nuôi dưỡng từ khi em bước vào Trường THPT chuyên Quang Trung, TP. Đồng Xoài, được sự hướng dẫn và dìu dắt của thầy Lữ Văn Tập, Tổ trưởng Tổ Sinh học của trường, cùng tinh thần tự học nghiêm túc.

Nguyễn Phúc Lâm chia sẻ: “Để đạt kết quả cao ở môn học này, trước hết chúng ta phải có đam mê nghiên cứu, có tính tự giác trong học tập và phải đọc nhiều sách vì bản chất của môn học này rất cần nền tảng kiến thức vững chắc. Hơn nữa, đây chính là môn khoa học của sự sống, nó là một môn trong tổ hợp các môn khoa học tự nhiên, nên đòi hỏi người học phải có kiến thức cơ bản của cả Toán, Lý, Hóa, thậm chí cao hơn có thể học thạo luôn môn Tin học”.

Từ bỏ cơ hội du học

Với thành tích là tấm huy chương đồng Olympic Sinh học quốc tế, Nguyễn Phúc Lâm mặc nhiên sẽ được cấp học bổng toàn phần ở một số trường đại học danh giá của các quốc gia tiên tiến trên thế giới, và điều kiện là Phúc Lâm phải theo học chuyên ngành sinh học. Tuy nhiên, ngay từ nhỏ chàng trai này lại có ước mơ cháy bỏng là được làm bác sĩ y khoa. Thực tế học bổng toàn phần ngành y khoa trên thế giới khá hiếm nhưng sau khi tìm hiểu kỹ, Lâm đã không lựa chọn con đường du học mà dự định theo học ngành y Trường đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh, nơi vừa gửi kết quả tuyển thẳng em vào làm sinh viên của trường.

Ông Nguyễn Minh Tùng, phụ huynh của em Nguyễn Phúc Lâm cho biết: Từ nhỏ Phúc Lâm đã quen với việc sống tự lập. Bố thường xuyên đi công tác xa, mẹ cũng là công chức nhà nước, ngoài giờ hành chính mới có thời gian bên con nên đa phần là em tự học, tự nghiên cứu. Phúc Lâm có khả năng tập trung rất cao. Mỗi ngày, Lâm dành nhiều thời gian để tự học. Em cũng luôn kiềm chế việc sử dụng điện thoại trong thời gian tự học để không bị chi phối.

Vì chọn môi trường làm việc sau này là ở Việt Nam và muốn học đúng chuyên ngành y khoa nên em không nuối tiếc khi từ bỏ việc được cấp học bổng và đi du học ở nước ngoài.

Nguyễn Phúc Lâm chia sẻ về lựa chọn của mình

Trước quyết định không đi du học của con, ông Tùng cho rằng: “Cha mẹ chỉ nên là người bảo ban, định hướng, phân tích cho con thấy được mọi mặt của vấn đề, còn quyết định cuối cùng vẫn ở con, phải tôn trọng những gì mà con đã chọn vì mình không thể sống, học tập và làm việc thay con được. Đó cũng là một cách yêu thương trọn vẹn và tạo sự tin tưởng cho con”.

Hành trình 12 năm học vừa khép lại của Nguyễn Phúc Lâm với dấu ấn thật đẹp là tấm huy chương đồng Olympic Sinh học quốc tế 2022. Hy vọng rằng, sự xuất sắc của Nguyễn Phúc Lâm và những học sinh khác đã giành huy chương trong các kỳ thi Olympic năm nay sẽ tiếp tục truyền cảm hứng học tập cho các thế hệ học sinh của Bình Phước nói riêng và học sinh cả nước nói chung trong tương lai.

Ly Na

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *