Tổ Toán CQT 10 năm hình thành và phát triển

Sau mười năm tuổi, tổ Toán trường THPT chuyên Quang Trung đã đạt được những dấu mốc quan trọng, đã trải qua một chặng đường đầy những khó khăn thử thách cũng như những hạnh phúc, tự hào.

Học kỳ II năm 2003 – 2004, Trường chuyên Quang Trung bắt đầu khóa học đầu tiên, Tổ tự nhiên được thành lập, trong đó thầy Sơn và thầy Toàn giảng dạy bộ môn Toán. Năm học 2005 – 2006 tổ Toán được thành lập gồm 6 thành viên, thầy Toàn là tổ trưởng. Hiện nay tổ toán gồm 10 thành viên do thầy Trần Minh Hiền làm tổ trưởng.

Mang trên vai sứ mệnh cao cả, ngay từ những ngày đầu thành lập Tổ Toán luôn tạo môi trường tốt nhất giúp các em học sinh có niềm đam mê, yêu toán học có điều kiện và cơ hội được trau dồi và phát triển. Tổ Toán còn là nơi quy tụ đội ngũ giáo viên trẻ, nhiệt tình, tâm huyết, yêu nghề, đoàn kết, luôn tự trau dồi kinh nghiệm và học hỏi chuyên môn. Có thể nói, đây chính là một tiền đề quan trọng và là cơ sở vững chắc giúp tổ Toán từng bước phát triển mạnh mẽ trên mọi phương diện.

Nhìn lại chặng đường đã qua tổ Toán vui mừng và tự hào về sự trưởng thành và không ngừng lớn mạnh của mình. Tự hào là tổ có uy tín, có “thương hiệu” trong trường với những thành tích đáng tự hào như sau.

Năm học 2005 – 2006 Giải học sinh giỏi Quốc gia đầu tiên của tổ: em Trần Dương Sơn đạt giải khuyến khích Quốc gia môn Toán. Bên cạnh đó có em Huỳnh Công Chí AK1 đi du học tại Học viện kỹ thật quân sự ở Nga. Em Nguyễn Văn Phương AK1 đạt tiến sĩ ở Thụy Sĩ.

Năm học 2006 – 2007 có em Nguyễn Văn Hóa khóa II, đi du học ngành Intel tại Mỹ… Đặc biệt khóa V có em Hoàng Văn Quý hai năm liền đạt danh hiệu học sinh giỏi Quốc gia môn Toán (Năm lớp 11 giải III năm lớp 12 giải khuyến khích), em Quý là Thủ khoa đại học toàn miền Nam với 29.5 điểm, hiện đang du học tại Pháp. Từ khóa V, số lượng học sinh giỏi Quốc gia của Tổ tăng dần theo các năm, đặc biệt năm học 2012 – 2013 tổ có 5 giải Quốc gia với 1 giải Nhì, 2 giải Ba, 2 giải Khuyến khích, Trong đó em Lê Quang Bình được giải nhì và tham gia vòng thi chọn HSG thi Olympic Quốc tế. Hàng năm kết quả thi đại học của môn Toán cũng khá cao, cùng các môn khác luôn có thủ khoa đại học các khối.

Các thầy cô trong Tổ cũng nhận được rất nhiều giấy khen của Sở giáo dục, bằng khen của Ủy ban nhân dân Tỉnh, đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở, chiến sĩ thi đua cáp Tỉnh; có thầy cô nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ giáo dục, của Thủ tướng chính phủ.

Trải qua 10 năm xây dựng và phát triển, những khó khăn buổi ban đầu đã không làm nản lòng của một tổ Toán đoàn kết, gắn bó không có một rào cản nào ngăn nổi lòng nhiệt huyết cống hiến luôn học hỏi đối với một tổ Toán trẻ, chung sức, đồng lòng. Mười năm một mốc son lịch sử, 10 năm đã làm nên một tổ Toán ổn định, trưởng thành và phát triển. Tổ đã đạt được nhiều thành tựu trong sự nghiệp Giáo dục và Đào tạo, luôn khẳng định vai trò và vị trí then chốt trong lĩnh vực khoa học cơ bản. 10 năm đó là tiền đề, là cơ sở vững chắc để tổ Toán ngày một vững bước đi lên cùng với các tổ khác tiếp tục phấn đấu hơn nữa, phát huy hơn nữa những thành tích đã đạt được, đồng thời mang về nhiều hơn nữa những thành tích mới, cùng các tổ bôn môn khác làm giàu hơn nữa cho bảng vàng thành tích chuyên Quang Trung.

 Trần Minh Hiền