Những người trẻ làm rạng danh Bình Phước

Tạp chí Khoa học thời đại vừa có bài viết giới thiệu 5 gường mặt tuổi trẻ tiêu biểu với nhan đề “Những người trẻ làm rạng danh Bình Phước”. Hai trong năm gương mặt ấy xuất thân và thành danh từ mái trường THPT chuyên Qung Trung đó là em Đoàn Hồng Ngọc và em Nguyễn Văn Thành Lợi.

Nguyễn Văn Thành Lợi – Sinh năm: 2000, tại xã Bù Nho, huyện Phú Riềng, tỉnh Bình Phước. Nghề nghiệp: Sinh viên năm nhất Đại học Bách Khoa TP.HCM

Thành tích: 
• Huy chương Vàng Vật lý Olympic 30/4
• Giải Nhất Vật lý Quốc gia
• Huy chương vàng Vật lý Olympic Châu Á 2018
• Huy chương Đồng Vật Lý Quốc tế 2018

Năm 2018 là năm thành công của ngành giáo dục Bình Phước khi “cậu bé vàng” Nguyễn Văn Thành Lợi – Cựu học sinh trường THPT chuyên Quang Trung (thành phố Đồng Xoài) đã xuất sắc giành Huy chương Vàng Vật lý Olympic Châu Á 2018 và Huy chương Đồng Vật lý Quốc tế 2018.
Thời THCS, Lợi được giáo viên phát hiện có tố chất “nhanh nhạy nhìn ra những hiện tượng vật lý” nên đưa vào đội tuyển bồi dưỡng thi học sinh giỏi. Hai năm liên tiếp (lớp 8-9) tham gia cuộc thi cấp tỉnh, Lợi giành được giải nhì. Tại kỳ thi Olympic 30/4 dành cho học sinh lớp 10-11 các tỉnh phía Nam (từ Đà Nẵng đến Cà Mau), em đạt Huy chương Đồng.
Với đam mê dành cho môn học giải thích nhiều hiện tượng của tự nhiên, có ứng dụng lớn trong đời sống, Lợi tự mày mò, tìm đọc nhiều tài liệu trong nước, nước ngoài. Lớp 11, Lợi đạt Giải nhất tỉnh và Giải nhì thi học sinh giỏi Quốc gia, trở thành học sinh đầu tiên của tỉnh Bình Phước được tham gia Olympic Vật lý châu Á (Apho) tổ chức tại Nga nhưng chưa đoạt giải. Tích cực ôn luyện, nhiều tháng ngày học ở trường đến 23-24h với giáo viên đội tuyển, nam sinh tỉnh Bình Phước vươn lên giành Giải nhất học sinh giỏi Quốc gia năm 2018. Em tiếp tục được chọn vào đội tuyển thi APho và “rinh” về tấm Huy chương vàng. Tại Cuộc thi Olympic Quốc tế (IphO) 2018, Nguyễn Văn Thành Lợi lại xuất sắc giành Huy chương Đồng, góp phần giúp đoàn Việt Nam xếp hạng 8 trong tổng số 86 quốc gia, vùng lãnh thổ tham dự cuộc thi.

 

Đoàn Hồng Ngọc – Sinh năm: 1989, tại phường Tân Xuân, thành phố Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước. Nghề nghiệp: Cơ phó máy bay ATR 7 Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam

Thành tích: 
• Kiện tướng Quốc gia Taekwondo
• Huy Chương vàng Giải Taekwondo Quốc tế tại Đài Loan
• Xếp thứ 5 Giải vô địch Taekwondo tại Hàn Quốc
• 50 Huy chương các loại trong các kỳ thi học sinh giỏi trong nước và quốc tế

Ngay từ nhỏ Đoàn Hồng Ngọc đã được nhiều người chú ý bởi sự đa tài. Khi 6 tuổi, Đoàn Hồng Ngọc được bố mẹ cho theo học 2 môn võ Taekwondo và Vovinam và liên tục giành chiến thắng trong nhiều giải đấu và được phong kiện tướng Quốc gia.
Không chỉ nổi bật trong hoạt động thể dục – thể thao, Ngọc cũng đạt nhiều thành tích trong học tập. Suốt từ những năm học phổ thông, Ngọc liên tiếp là học sinh giỏi với hơn 50 Huy chương các loại trong các kỳ thi trong nước và quốc tế. Đến năm cấp 3, Ngọc trở thành học sinh chuyên Anh của trường THPT chuyên Quang Trung (Bình Phước) và tiếp tục phát huy thành tích học tập của mình. Nhờ một môi trường học tập tốt, thầy giáo hướng dẫn tận tình cộng với sự thông minh vốn có, năm 2007, Ngọc đã thi đỗ vào khoa Quản trị kinh doanh hàng không (Học viện hàng không Việt Nam). Trải qua 1 năm huấn luyện ở Mỹ bằng những nỗ lực của mình, tháng 7/2014 Ngọc đã tốt nghiệp và chính thức trở thành phi công cho Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam. Hiện tại Ngọc đang là thành viên của Đoàn bay 919 và là cơ phó của chiếc ATR 72. Theo quá trình phấn đấu, đến tháng 3/2019 Ngọc sẽ bay được khoảng 3.000 giờ. Khi ấy Đoàn Hồng Ngọc sẽ chính thức trở thành cơ trưởng.

Xem bài viết gốc tại đây: http://khoahocthoidai.vn/nhung-nguoi-tre-lam-rang-danh-binh-phuoc-8783.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *