3R – giải pháp bảo vệ môi trường sống

Reduce – Reuse – Recycle

– Reduce (tiết giảm) là phương pháp giảm lượng chất thải phát sinh bằng việc thay đổi cách sử dụng sản phẩm, cải tiến quy trình sản xuất,…Đây là sự tối ưu hóa quá trình sản xuất và tiêu dùng về mặt môi trường, tạo ra số lượng sản phẩm lớn nhất nhưng lại sử dụng hiệu quả nhất tài nguyên và thải ra lượng thải thấp nhất. Bạn có thể giảm sử dụng túi nhựa, có thể sử dụng túi vải khi đi mua sắm, giảm chất thải nhà bếp bằng cách chuyển đổi chúng thành phân trùn quế (vermicompost). Bạn cũng có thể làm giảm tỷ lệ thất thoát nước bằng một số cách như cách đóng vòi nước trong khi đánh răng, dùng vòi hoa sen hay vì bồn tắm,… Giảm thiểu sử dụng điện, tắt hết các thiết bị điện không dùng đến khi ra khỏi phòng,…

– Reuse (tái sử dụng): Sử dụng lại sản phẩm hay là một phần của sản phẩm vào một mục đích nào đó, có thể là mục đích cũ hoặc các mục đích khác. Sử dụng sản phẩm nhiều lần đến khi hết tuổi thọ của chúng. Ví dụ: Thay vì vứt đi, hãy bán, tặng quần áo cũ và đồ chơi của bạn. Bìa của tạp chí, áp phích có thể được sử dụng để làm các giấy gói quà tặng. Ngoài ra, que kem, đồ trang trí cũ,… có thể được sử dụng để làm thiệp chúc mừng,… Bạn có thể có những sản phẩm vô cùng sáng tạo từ chính những món đồ tưởng chừng như vứt đi đó.

– Recycle (tái chế): sử dụng rác thải để tạo ra các sản phẩm mới. Các sản phẩm như lon, chai, lọ, giấy, đồ điện tử, …có thể tái chế lại. Vừa bảo vệ môi trường, vừa tiết kiệm tài nguyên đúng không nào?

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *