Người trẻ Bình Phước đặc biệt

BPO – Bình Phước tròn 25 năm tái lập vào ngày 1-1-2022. 25 năm tái lập, phát triển và hội nhập, Bình Phước đã có những thành tựu phát triển toàn diện trên tất cả các mặt kinh tế, văn hóa – xã hội, quốc phòng – an ninh, được nhiều thế hệ nối tiếp nhau vun xới, bồi đắp, tạo uy tín, hình ảnh, thương hiệu cho quê hương. Bình Phước ngày nay rubyvpn thật tự hào khi có những người con thành đạt, đóng góp công sức cho sự phát triển, làm rạng danh quê hương đất nước.

Nữ sinh trở thành nhà lãnh đạo tổ chức mang tầm quốc tế

Đặng Nhật Ánh, cô gái đến từ TP. Đồng Xoài sở hữu một bộ sưu tập thành tích học tập xuất sắc. Cô học trò chuyên Văn của Trường THPT chuyên Quang Trung niên khóa 2006-2009 đã đóng góp cho giáo dục Bình Phước 2 giải thưởng quốc gia trong 3 năm học phổ thông. Hoa hồng luôn trao tặng những người không ngừng nỗ lực. Vào đại học, Nhật Ánh tiếp tục gây ấn tượng mạnh khi là á khoa Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn TP. Hồ Chí Minh, đồng thời là thủ khoa tuyển sinh và tốt nghiệp của Khoa Báo chí – Truyền thông mà em theo học.

Ít ai ngờ rằng, cô gái mảnh mai, có tâm hồn mơ mộng Đặng Nhật Ánh lại tiềm tàng nhiều nội lực đến thế! Những tưởng “hot girl” làng báo – biệt hiệu dễ thương mà thầy cô và các bạn ở Khoa Báo chí – Truyền thông đặt cho tay máy, tay bút sẽ gia nhập làng truyền thông, thì thật bất ngờ, cô lại rẽ sang lĩnh vực kinh doanh với tư cách là sáng lập viên tập đoàn Unigroup với thương hiệu UniGolf – công ty chuyên về dịch vụ và các sản phẩm cho người chơi golf tại Việt Nam cũng như khắp thế giới.

Một sự kiện mang tính bước ngoặt đối với cô gái năng động Đặng Nhật Ánh là năm 2019 cô được tín nhiệm giữ vị trí Phó chủ tịch Liên đoàn Lãnh đạo và Doanh nhân trẻ thế giới (JCI) Việt Nam. “Đó là hành trình hơn 4 năm của tôi tại mạng lưới kết nối lớn nhất toàn cầu những công dân trẻ tích cực (Young Active Citizens) trong độ tuổi từ 18-40, cùng chung tinh thần phát triển bản thân và phụng sự xã hội” – Nhật Ánh hào hứng chia sẻ.

Đặng Nhật Ánh (thứ 2 từ phải sang) cùng các cộng sự Liên đoàn Lãnh đạo và Doanh nhân trẻ thế giới (JCI) Việt Nam

JCI là tổ chức phi lợi nhuận (NPO) và là đối tác chính thức của Liên hợp quốc trong việc thực hiện 17 mục tiêu phát triển bền vững (17 SDGs). Do đó, Nhật Ánh và các cộng sự đã tích cực tìm hiểu, giao lưu quốc tế và trong nước để phát triển kỹ năng, từ đó thay đổi bản thân, góp phần vào những thay đổi tích cực cho quê hương Bình Phước, cho Việt Nam và cả thế giới. Tham gia vào tổ chức này còn là cơ hội tuyệt vời để cô gái đến từ Bình Phước tự hào giới thiệu với bạn bè quốc tế về Tổ quốc, về quê nhà nơi cô sinh ra, lớn lên và trưởng thành. “Tôi tin rằng mỗi doanh nhân, ngoài vai trò điều hành doanh nghiệp, phát triển kinh tế thì còn phải phụng sự xã hội, góp phần tích cực bằng bất kỳ hình thức nào cho địa phương, đất nước. Tôi chắc chắn sẽ là nhịp cầu để các anh chị em doanh nhân Bình Phước tham gia JCI” – Nhật Ánh bộc bạch.

Hoàng Văn Quý – thủ khoa chân đất với khát vọng chinh phục công nghệ…

“Trong cơn mưa rừng tầm tã chiều 31-7-2010, theo con đường đất đỏ sình lầy, chúng tôi tìm đến ngôi nhà nhỏ nằm lọt thỏm giữa rừng cao su của chàng thủ khoa “hai lúa” Hoàng Văn Quý (xã Phú Riềng, huyện Bù Gia Mập, nay là huyện Phú Riềng). Lúc tôi đến, cậu thủ khoa người ốm nhom, da đen sạm loay hoay sau bếp chuẩn bị cơm tối do hôm nay mẹ đi làm chưa về. “Bữa cơm chiều chỉ vài con cá khô, canh cải và nước mắm tỏi ớt thôi” – Quý vừa cười vừa nói.

Những dòng chữ đầy cảm xúc mà báo Tuổi trẻ viết về chàng thủ khoa chân đất Hoàng Văn Quý 12 năm trước đã gây xúc động mạnh cho cộng đồng mạng. Cậu học sinh nghèo của Trường THPT chuyên Quang Trung (niên khóa 2007-2010) là thí sinh có điểm thi vào đại học cao nhất Bình Phước trong năm 2010 với 29,5 điểm. Đại học Bách khoa TP. Hồ Chí Minh năm đó cũng vinh dự đón nhận một thủ khoa nông dân chính hiệu đến từ vùng đất học Bình Phước. 

Danh hiệu thủ khoa tiếp thêm động lực và sức mạnh cho cậu học trò nghèo hiếu học. Quý không chỉ giữ vững thành tích là sinh viên đầu vào có điểm số cao nhất trường mà còn trở thành nhân tố giúp Đại học Bách khoa TP. Hồ Chí Minh gặt hái nhiều thành tích với 2 huy chương vàng Olympic toán sinh viên toàn quốc môn Giải tích năm 2011, môn Đại số năm 2012. Đến giữa năm thứ 3 đại học, Quý ứng tuyển vào Đại học Bách khoa danh tiếng École Polytechnique ở thủ đô Paris của Pháp. Vượt qua nhiều ứng viên tiềm năng từ khắp nơi trên thế giới, Quý xuất sắc giành suất học bổng toàn phần du học tại Đại học bách khoa École Polytechnique trong 4 năm. 

Đam mê công nghệ thông tin và ấp ủ giấc mơ hiện đại hóa đất nước dựa vào nền tảng khoa học và công nghệ hiện đại, Quý chọn lĩnh vực Cyber security (an ninh mạng) và Data science (kỹ sư khoa học dữ liệu) ngành công nghệ thông tin.

“Sau khi kết thúc 2 năm hoàn thiện và nâng cao năng lực tại Pháp, em sẽ về Việt Nam với giấc mơ ấp ủ từ thời thơ bé, đó là thành lập một công ty vừa đào tạo nhân viên vừa cung cấp các dịch vụ an ninh mạng cho Bình Phước, nơi em sinh ra và lớn lên”.
Hoàng Văn Quý cho biết

Khác với Việt Nam, chương trình đào tạo ở Pháp dành phần lớn thời gian cho thực hành. Đó cũng chính là cơ hội để chàng sinh viên chân đất Hoàng Văn Quý thỏa sức sáng tạo và thực hành những gì đã được học, vừa để kiếm thêm thu nhập, vừa có cơ hội hoàn thiện các kỹ năng được đào tạo tại ngôi trường danh tiếng École Polytechnique. Đức tính cần cù, chịu khó, kiến thức vững và chuyên môn nghiệp vụ thành thục, Quý được nhiều doanh nghiệp tại Pháp săn đón với mức lương 1.000-2.000 euro/tháng. 

Năm mới 2022, chàng thủ khoa chân đất 12 năm trước của tỉnh Bình Phước đảm nhận vai trò là kỹ sư khoa học dữ liệu (Data scientist) cho SCOR Paris – một tập đoàn tái bảo hiểm toàn cầu cung cấp cho khách hàng các giải pháp sáng tạo và dịch vụ tài chính vững chắc. Tại đây, Quý ngày ngày cùng các cộng sự miệt mài phối hợp giữa khoa học máy tính, thống kê và toán học để phân tích, xử lý, “mô hình hóa” các dữ liệu phục vụ hoạt động của tập đoàn. 

Với thành tích xuất sắc trong học tập, rèn luyện, 5 năm trước Hoàng Văn Quý là đại diện học sinh duy nhất trong tỉnh được bình chọn là công dân Bình Phước ưu tú nhân kỷ niệm 20 năm Ngày tái lập tỉnh.

Những người trẻ đặc biệt như Ngọc Ánh, Hoàng Văn Quý luôn tự hào mình là người Bình Phước. Vùng đất đỏ miền Đông gian lao mà anh dũng là nơi họ luôn nhớ về và dành một góc thật trang trọng trong trái tim căng tràn nhiệt huyết. Dù ở đâu, những cánh chim tung cánh bay cao, bay xa như họ vẫn luôn biết cách hướng về Tổ quốc, về quê hương nơi họ sinh ra bằng những cách rất đặc biệt…

Hưng Cát

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *