Bình Phước “đại thắng” kỳ thi học sinh giỏi quốc gia

BPO – Theo số liệu Bộ GD&ĐT vừa công bố, kỳ thi học sinh giỏi các môn văn hóa THPT cấp quốc gia năm học 2020-2021, Bình Phước “đại thắng” cả về số lượng và chất lượng giải. Đây là lần đầu tiên kể từ khi tái lập tỉnh, Bình Phước đoạt 54 giải trong một kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc gia, tăng 7 giải so với năm học trước, đứng thứ 13 cả nước. Đây cũng là lần đầu tiên Bình Phước đoạt 4 giải nhất (tăng 2 giải so với năm học trước), gồm 3 giải môn Sinh và 1 giải môn Lý. Đây là niềm vinh dự, tự hào cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh nhà sau 24 năm tái lập.

Từ trái qua, các em: Trần Ngọc Thiện, Đào Tâm Đức và em Nguyễn Phúc Lâm

Trong số 54 giải, Trường THPT chuyên Quang Trung, TP. Đồng Xoài, đoạt 35 giải (2 giải nhất, 4 giải nhì, 14 giải ba và 15 giải khuyến khích); Trường THPT chuyên Bình Long, TX. Bình Long đoạt 18 giải (2 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba và 11 giải khuyến khích); Trường THPT Phước Bình, TX. Phước Long đoạt 1 giải khuyến khích môn Văn.

Dịp này, phóng viên Đài Phát thanh – Truyền hình và Báo Bình Phước gặp gỡ một số học sinh Trường THPT chuyên Quang Trung về bí quyết đoạt giải cao ở kỳ thi này.

“Mong trở thành bác sĩ giỏi để chữa bệnh cho mẹ”

Dù biết kết quả từ trưa 18-1 nhưng sáng 19-1, em Trần Ngọc Thiện, lớp 12I vẫn còn “say” trong niềm vui chiến thắng. Tuy nhiên, khi được hỏi về lý do chọn Trường đại học Y Dược, Thiện lại giàn giụa nước mắt và nói: Em muốn trở thành bác sĩ giỏi để chữa bệnh cho mẹ.

Thiện kể, năm học lớp 9, mẹ em không may mắc bệnh hiểm nghèo – ung thư vú. Từ đó em quyết tâm học thật giỏi để thi đậu Trường THPT chuyên Quang Trung và tham vọng trở thành bác sĩ giỏi chuyên điều trị về bệnh ung bướu trong tương lai. Đó cũng là động lực để em vươn lên học tốt và giành giải nhất môn Sinh, kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm học 2020-2021. “Khi biết kết quả, em điện thoại ngay về nhà cho mẹ. Vì trước đó, khi làm bài xong em thông báo là không thật tự tin ở kỳ thi này nên phải báo ngay để mẹ mừng” – Thiện tâm sự.

Điểm hạn chế của Thiện là lý thuyết và học thuộc lòng. Chính vì thế, các vòng thi ngoài em thường đoạt giải thấp. Tuy nhiên, sở trường của em lại là thông hiểu, tư duy, logic. Tức những vấn đề đã thông hiểu, em có thể tư duy, vận dụng tốt vào bài làm, bài thực hành, ứng dụng vào thực tiễn. Đó cũng là thế mạnh để các thầy cô trao gửi niềm tin và em đã bứt phá thành công ở kỳ thi này.
Với 33,05 điểm, Thiện là một trong 12 thí sinh trên cả nước có điểm cao nhất được chọn vào đội tuyển quốc gia ôn luyện dự thi Olympic Sinh học quốc tế sắp tới. Vì thế, em đang nỗ lực rất lớn và quyết tâm mang vinh quang về cho quê hương.

“…thử sức với môn Sinh”

Trong số 4 em đoạt giải nhất cấp quốc gia của tỉnh Bình Phước thì chỉ duy nhất Nguyễn Phúc Lâm đang là học sinh lớp 11. Hiện em học lớp 11A, chuyên Toán, Trường THPT chuyên Quang Trung. Lâm cũng là thí sinh lần đầu tiên tham dự kỳ thi học sinh giỏi quốc gia và đoạt giải cao với điểm số 33/42.

Lâm cho biết, em có sở thích học Toán từ năm cấp II và phấn đấu thi đậu vào lớp chuyên Toán. Tuy nhiên, trong thời gian học ở trường, năng lực và điểm số môn Toán lại thua các bạn nên không tự tin khi tham gia đội tuyển. Do vậy, em xin thử sức với môn Sinh và được nhà trường tạo điều kiện. Vì thế, việc chọn môn Sinh để ôn luyện và dự thi quốc gia là cái duyên chứ không có sự chuẩn bị. “Làm bài thi xong, em tự chấm với hy vọng chỉ đoạt giải ba nhưng không ngờ điểm số thực lại cao và đoạt giải nhất. Đây là kết quả khá bất ngờ, vì ngoài sức tưởng tượng của bản thân, thầy cô và gia đình” – Lâm nói.

Chia sẻ về bí quyết học giỏi môn Sinh, Lâm cho biết, nhờ tinh thần tự học của bản thân cùng sự dìu dắt, “truyền lửa” cảm hứng của thầy cô và động viên của gia đình, bạn bè. Để có kết quả cao cần xây dựng kế hoạch học tập hợp lý, hướng vào những vấn đề trọng tâm. Khi tham gia kỳ thi cần có tâm thế bình tĩnh và tự tin. Theo Lâm, cái khó của môn Sinh phải nhớ được nhiều kiến thức, vận dụng kiến thức đó để giải quyết các bài tập và đặc biệt phải liên hệ thực tiễn cuộc sống. Vì thế, cần nghiên cứu nhiều tài liệu, làm nhiều dạng bài tập khác nhau.

Với thành tích xuất sắc ở kỳ thi này, Lâm cùng với một số anh chị đoạt giải cao được chọn vào đội tuyển quốc gia ôn luyện dự thi Olympic Sinh học quốc tế sắp tới và chắc suất tuyển thẳng vào đại học. Và con đường phía trước của Lâm vẫn còn dài, tương lai đang rộng mở, bởi năm nay em mới là học sinh lớp 11. Hy vọng với sự nỗ lực, quyết tâm cao, em sẽ đem vinh quang về cho nhà trường, gia đình và quê hương Bình Phước.

Đoạt giải môn Văn từ lớp chuyên… Toán

Trong số 54 thí sinh toàn tỉnh đoạt giải quốc gia lần này có 1 trường hợp đặc biệt và hy hữu đó là em Đào Tâm Đức. Đức là học sinh lớp 11A chuyên Toán, Trường THPT chuyên Quang Trung nhưng vừa qua em đã xuất sắc giành giải ba quốc gia môn Văn.

Đức cho biết: “Em đam mê và theo đuổi môn Toán từ năm học cấp II, đó cũng là định hướng của ba em. Vì ba là giáo viên dạy Toán, Trường THPT Đồng Phú nên định hướng con học thiên về các môn khối B. Tuy nhiên, dù siêng năng, chăm chỉ và thi đậu chuyên Toán nhưng tư duy, lực học chậm, thấp hơn các bạn cùng lớp. Quyết định đến với môn Văn chỉ là tình cờ khi nghe được bài giảng truyền cảm, hấp dẫn của giáo viên. Từ đó em tò mò tìm hiểu và đăng ký vào đội tuyển Văn với mong muốn được trải nghiệm. Đặc biệt, khi vào đội tuyển chưa có bất kỳ bài kiểm tra hay điểm số nào để chứng minh năng lực bản thân. Nhưng được các thầy cô tạo điều kiện cùng với sự quyết tâm cao, em đã chứng minh được năng lực và qua các kỳ thi “vượt rào”.

Cũng theo Đức, khác với một số môn học thì học văn luôn đi kèm với cảm hứng. Tuy nhiên, cảm hứng thì rất ít ỏi, hiếm hoi nên phải tạo cảm hứng riêng cho bản thân. Đó là đọc một tác phẩm văn học rồi đắm chìm vào đó và qua đó sẽ tìm thấy không gian học, hoặc đọc các bài văn của các anh chị từng đoạt giải cao để tìm động lực riêng cho mình. Ngoài đam mê văn học, Đức còn có năng khiếu về mỹ thuật, nhất là vẽ các loại tranh, ảnh về phong cảnh, miêu tả động – thực vật. Và dù là học chuyên Toán nhưng sau này em sẽ chọn Trường đại học Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh để theo học với mong muốn được làm nhà thiết kế đồ họa. Đó là chuyện của tương lai, còn trước mắt em đang tích cực học tập tốt để đoạt giải cao hơn nữa trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia môn Văn năm học 2021-2022.

Vũ Thuyên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *