Học sinh giỏi quốc gia làm rạng danh Bình Phước

Tin vui làm nức lòng những người quan tâm đến sự nghiệp giáo dục tỉnh là đoàn học sinh lớp 11 và 12 dự kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm học 2012-2013 đã giành tới 46 giải. Đặc biệt, có 7 học sinh lớp 11 trường THPT chuyên Quang Trung thi chương trình lớp 12 đoạt giải quốc gia. Thành quả đó là sự khẳng định của các em trong việc nỗ lực học tập ở một môi trường học tập tốt.

NHỮ THỊ THỦY: Giỏi tiếng Anh nhưng đoạt giải ba quốc gia môn Sinh

Sống ở xã nghèo Thọ Sơn (Bù đăng) nên Nhữ Thị Thủy, học sinh lớp 12G trường THPT chuyên Quang Trung vươn lên học giỏi bằng con đường tự học. Học THCS, Thủy yêu thích môn tiếng Anh và ấp ủ sẽ theo môn này ở THPT chuyên Quang Trung.

Bước ngoặt của Thủy là khi vào trường chuyên Quang Trung, em lại thích môn Sinh học. Thủy chia sẻ: “Em vốn thích môn tiếng Anh nhưng từ khi nghe thầy giảng hay quá, chỉ cho em nhiều khám phá thú vị từ cuộc sống liên quan đến sinh học và em đam mê lúc nào không hay. Nhờ sinh học mà em hiểu tại sao con người lại cần cây xanh, giải thích được việc muối cà, dưa, làm sữa chua vì sao ăn được, vì sao bị hư… càng tìm hiểu càng thú vị không dứt ra được”.

Mọi người sẽ không hình dung hết được niềm đam mê của Thủy nếu chưa biết đến thành tích giải nhất cấp tỉnh và giải ba quốc gia môn Sinh trong kỳ thi học sinh giỏi năm học vừa qua. Chính việc định hình được sở trường, rồi đầu tư đúng hướng mà Thủy đã làm rạng danh quê hương Bình Phước.

Thủy nhỏ nhẹ thổ lộ: “Em sẽ theo ngành công nghệ sinh học khi thi vào đại học để tiếp tục theo đuổi niềm đam mê của mình”.

GIẢI BA TOÁN QUỐC GIA THIỆU HỒNG THÁI: “Vẫn phải cố gắng rất nhiều”

Là anh trong gia đình có 2 anh em, vì thế Thái luôn tạo cho mình tính tự lập, tự học và luôn cố gắng là tấm gương cho em.

Sở trường của Thái là các môn tự nhiên, đặc biệt là môn Toán. Nhiều lần tại trường THCS Nha Bích (Chơn Thành), Thái đi thi học sinh giỏi và đoạt giải. Nhưng dấu ấn quan trọng đầu tiên là năm học 2010-2011, Thái đoạt giải nhì môn Toán lớp 9 cấp tỉnh. Bước chân vào trường chuyên, Thái càng có cơ hội phấn đấu.

Không chỉ học giỏi, Thái còn sống rất tình cảm. Khi được giải cao, người mà Thái nghĩ đến đầu tiên là cha mẹ và muốn chạy ngay về để khoe với gia đình. Thái nói lên suy nghĩ của mình: “Em thấy mình thật may mắn khi được học dưới mái trường này. Nếu không có môi trường học như thế em đã không có được kết quả hôm nay. Môi trường học tốt đó cho em cơ hội nâng cao kiến thức. Cuộc thi vừa qua là cơ hội để cọ xát và em sẽ nỗ lực hơn trong những kỳ thi mới. Em biết mình còn phải phấn đấu nhiều lắm!”.

GIẢI BA QUỐC GIA VẬT LÝ BÙI DUY THIỆN: “Cuộc sống và vật lý rất nhiều điều thú vị”

Thiện dễ gần nhưng rất kiệm lời khi nói về mình. Suốt 11 năm qua, Thiện đều là học sinh giỏi nhưng em xác định học không phải vì thành tích mà vì kiến thức vững vàng, khẳng định được năng lực của mình.

Thiện ít có điều kiện đi học thêm. Bí quyết học tập mà em đã tạo được ngay từ nhỏ là tập trung nghe giảng trên lớp, về nhà chỉ đọc thêm sách nâng cao. Em biết sắp xếp giờ học hợp lý nên không “ngồi thiền”, “học gạo” mất thời gian. Thiện chia sẻ: “Em tập trung học cao độ để đem lại hiệu quả, nên vẫn có thời gian nghỉ ngơi, thư giãn”.

Ngoài giờ học, “món” giải trí yêu thích nhất của Thiện là đọc truyện. Nhưng nói tới niềm đam mê thì không gì khác là học vật lý. Vật lý giúp Thiện hiểu được vì sao có cầu vồng bảy sắc, sự chuyển động giữa cầu thủ và quả bóng thế nào là hợp lý… Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia vừa qua, Thiện khẳng định được sức học của mình bằng giải ba quốc gia.

Ngọc Tú

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *