Hãy là thành viên đội tuyển Anh

Môn Tiếng Anh đang ngày càng khẳng định tầm quan trọng trong nhà trường, đó là một công cụ giúp các bạn học sinh, sinh viên tiến xa hơn trên con đường mình đã chọn. Tuy nhiên với thời lượng 6 tiết học một tuần đối với học sinh lớp chuyên Anh và 3 tiết đối với các lớp không chuyên Anh thì việc để rèn luyện vững 4 kĩ năng Nghe- Nói- Đọc- Viết là một vấn đề vô cùng khó khăn. Vậy làm thế nào để được rèn luyện sâu hơn về những kĩ năng cũng như ngữ pháp? Theo tôi, câu trả lời chính là “ Hãy là thành viên Đội tuyển Anh”

Môn Tiếng Anh đối với một trường tỉnh lẻ như trường THPT chuyên Quang Trung chưa phải là thế mạnh, nhưng ý thức được tầm quan trọng của tiếng Anh trong thời kỳ đổi mới và hội nhập, thầy cô luôn cố gắng nỗ lực xây dựng bộ môn tiếng Anh phát triển hơn và vững chắc hơn. Số lượng thành viên của đội tuyển phụ thuộc vào sức học của các bạn, không giới hạn để không bỏ sót nhân tài. Bất cứ học sinh có nguyện vọng tham gia đội tuyển đều có thể đăng ký thi vòng loại với thầy cô tổ Anh để thử sức. Ngay từ lớp 10 khi bước vào trường, các bạn học sinh chuyên Anh đã được thầy cô khuyến khích tham gia đội tuyển. Sau khi làm quen với môi trường THPT được gần 1 tháng, các bạn sẽ được tham gia kì thi chọn đội tuyển với 2 bài thi để lựa chọn từ 10 đến 15 thành viên xuất sắc nhất đi tiếp. Học đội tuyển cũng như tham dự các game shows truyền hình vậy, bạn nào cố gắng hết sức, kiên trì, siêng năng thì sẽ được đi tiếp, bạn nào không phấn đấu vượt lên thì sẽ bị loại. Và đến khoảng cuối tháng 2, đầu tháng 3, 3 thành viên cuối cùng sẽ được vinh dự đại diện đội tuyển tham dự kì thi Olympic 30-4 khu vực miền Nam cùng với 3 bạn đội tuyển lớp 11. Đối với lớp 10, từ đầu năm đến hết tháng 4, chương trình học của các bạn chủ yếu là từ vựng, ngữ pháp (chưa xoáy sâu vào 4 kĩ năng) để chuẩn bị cho kì thi Olympic. Từ sau tháng 4, với kiến thức vững chắc, các bạn sẽ được phát triển 4 kĩ năng để ôn luyện cho kì thi quan trọng và quy mô hơn “Kì thi học sinh giỏi Quốc Gia năm sau.”

Quá trình ôn luyện để chuẩn bị tham gia kì thi quốc gia là khoảng thời gian căng thẳng nhất và đòi hỏi sự có gắng và tập trung cao độ cho tất cả các thành viên đội tuyển quốc gia và thầy cô. Suốt bốn tháng dốc toàn trí lực vào mục tiêu chung của đội tuyển – đạt 6 giải quốc gia trong đó có ít nhất 1 giải nhì, dưới sự hướng dẫn ân cần của thầy cô, cả 6 thành viên đã dốc hết khả năng và trí lực để chuẩn bị cho kì thi một cách tốt nhất. Phần lớn thời gian đòi hỏi khả năng tự học của các thành viên và các buổi giảng dạy trên lớp của thầy cô. Được dẫn dắt để hoàn thiện cả 4 kĩ năng quan trọng – nghe, nói, đọc, viết, khoảng thời gian học đội tuyển là khoảng thời gian quý giá nhất để cho các thành viên, bởi ở đó không chỉ có sự hướng dẫn của thầy cô với những trang giáo án, những bài kiểm tra định kì mà còn là sự giúp đỡ lẫn nhau của các bạn. Mỗi khi bất cứ thành viên nào có khó khăn hay vướng mắc trong học tập thì luôn có sự động viên, giúp đỡ của thầy cô và sự hướng dẫn ân cần của các thành viên khác.

Trong năm học 2013- 2014, thành viên đội tuyển quốc gia gồm có 6 bạn: Bùi Lập Sang (11E), Đặng Thị Khánh Vy (11E), Nguyễn Văn Nghĩa (11E), Nguyễn Thị Trúc Vân (12E), Huỳnh Ngọc Thảo Nguyên (12E), Nguyễn Thị Minh HIền (12E). Trong kì thi Olympic 30-4 lần thứ 20 vừa qua tổ chức tại TPHCM, các bạn đã xuất sắc làm nên lịch sử cho đội tuyển anh với 3 HCV lớp 10, 3 HCB lớp 11. Ở kì thi vòng 1 cấp tỉnh, đội tuyển Anh văn đã đạt được 2 giải nhất, 4 giải nhì cùng 3 giải ba, đến vòng 2, kết quả càng thêm nức lòng thầy trò trường chuyên Quang Trung khi cả 6 thành viên tham gia kì thi quốc gia môn tiềng Anh đều là học sinh của trường.

Học đội tuyển luôn có những khó khăn, thử thách. Là thành viên đội tuyển, các bạn cần có một tư duy tốt, biết sắp xếp thời gian linh hoạt để cân bằng việc học trên lớp và bài đội tuyển. Nếu như các bạn khác có 3 tiếng tự học để hoàn thành các bài trên lớp và luyện thi đại học, thì các bạn học sinh đội tuyển cần tập trung cao độ để hoàn thành công việc đó trong vòng từ 1 đến 1 tiềng rưỡi để khoảng thời gian còn lại là tập trung cho đội tuyển, chưa kể những ngày thức khuya dậy sớm tranh thủ từng phút giây để học. Hiểu được những áp lực cũng như khó khăn học sinh đội tuyển phải gánh vác, Ban giám hiệu và các thầy cô luôn quan tâm, chăm sóc đặc biệt cho những thành viên đội tuyển.

Thành quả của những thử thách và những sự quan tâm đặc biệt đó không chỉ nằm ở những con số biết nói của đội tuyển Anh mà đó còn là những cơ hội du học, cơ hội thành đạt mở rộng với những kĩ năng cần thiết. Bạn Mai Đức Hiếu (EK9), đội tuyển khóa 9 cho biết: “ Mình cảm thấy rất biết ơn khi được học đội tuyển. Điểm thi Ielts của mình mới đây là 7.5. Nhìn các bạn khác phải học hết trung tâm này đến trung tâm khác, cực khổ vô cùng….” Tương tự, các thành viên khác của đội tuyển Anh khi hoàn tất chương trình đội tuyển đều không gặp nhiều khó khăn trong việc thi lấy bằng ngoại ngữ. Bạn Lê Thị Hồng Phúc (EK9) đội tuyển khóa 9 và bạn Nguyễn Thị Trúc Vân (EK10)đều đạt 7.0 Ielts , bạn Nguyễn Minh Tú (EK9) đội tuyển khóa 9 đều đạt điểm Ielts trên 7.5. Bạn Phúc còn chia sẻ thêm: “ Trường đại học mình mơ ước có môi trường nước ngoài, giao tiếp bằng tiếng anh là chủ yếu. Nhờ 3 năm học đội tuyển nên không cảm thấy bỡ ngỡ và sợ hãi. Mình nói tiếng Anh rất tự tin và thoải mái hơn nhiều.”

Nhắc đến đội tuyển, người ta hay nghĩ đến áp lực, khối lượng bài vở đồ sộ, nhất là đội tuyển Anh với 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Nhưng đội tuyển không dừng ở việc truyền đạt kiến thức, ở đó, ta còn tìm thấy tình cảm thầy trò thiêng liêng cao quý. Là sự quan tâm giản dị về cái ăn, cái ngủ, phương pháp học tập. Mới đây, trước kỳ thi QG, thành viên đội tuyển Anh không khỏi bất ngờ và xúc động khi thầy cô trích quỹ ra để mua sữa và trái cây để bồi dưỡng cho các bạn học sinh. Chưa hết, thầy cô và các bạn còn có những buổi ăn chè giao lưu ngoài giờ học căng thẳng. Chương trình văn nghệ cây nhà lá vườn cũng thường xuyên góp mặt trong giờ giải lao, khi thì nghe giọng hát của trò, khi thì người hát là thầy, ai nói đội tuyển chỉ có học nào. Nhất là phần học Nghe, các bạn được thầy cô cho xem phim, nghe nhạc, nghe bản tin v.v với nhiều thể loại, chơi mà học, học mà chơi. Hay là kỹ năng nói, các bạn được thoải mái chọn chủ đề, nói lên ý kiến và nhận góp ý từ thầy cô và các bạn, lượng kiến thức về vấn đề xã hội cứ tăng vùn vụt, cách nhìn cũng trưởng thành hơn, sâu sắc hơn từng ngày. Nhưng có lợi nhất có lẽ là kỹ năng Viết, cách tư duy phân tích đề, tìm ý, lập luận trong bài luận được thầy cô hướng dẫn kỹ càng, sâu sát. Nhờ đó mà làm văn nghị luận xã hội cũng dễ dàng hơn.

Ngày 10/1/2015, kỳ thi HSG QG cấp THPT kết thúc cũng là lúc thầy trò trường THPT chuyên Quang Trung khép lại một hành trình học tập rèn luyện, cùng nhau dùng bữa cơm thân mật. Trong ánh mắt nhẹ nhõm khi hoàn thành bài thi còn bắt gặp sự luyến tiếc của các bạn học sinh lớp 12, bởi đây cũng là ngày cuối cùng các bạn còn là thành viên của đội tuyển. Đội tuyển – hai chữ giản đơn không chỉ là tri thức mà còn là những tình cảm nồng ấm, những kỷ niệm và trải nghiệm quý giá của thời học sinh. Riêng với đội tuyển Anh, đội tuyển là một hành trình dù ngắn hay dài vẫn đọng lại những bài học đáng quý trong lòng mỗi người. Chúng ta hãy cùng hy vọng rằng, kết quả của đội tuyển quốc gia năm nay sẽ có những con số chưa bao giờ được nhìn thấy trong quyển kỉ yếu của đội tuyển Anh, và cùng tin rằng trong tương lai, đội tuyển Anh sẽ ngày càng gặt hái nhiều thành công.
Tác giả
(Thành viên đội tuyển Anh)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *