Báo chí viết về những thủ khoa đại học của CQT

1. Thanh Niên (02/8/2014): Chị em song sinh muốn trở thành nhà kinh doanh

Đó là trường hợp của Hà Thị Thu Thúy, thủ khoa (27,5 điểm) và Hà Thị Thu Uyên, á khoa (27 điểm) của Trường ĐH Kinh tế TP.HCM. Cả hai là học sinh Trường THPT chuyên Quang Trung, Bình Phước.

Nhìn lại thành tích của hai chị em, ai cũng phải nể phục. Với Thu Thúy là 12 năm liên tục đạt danh hiệu học sinh giỏi. Thúy từng đoạt giải nhì học sinh giỏi cấp tỉnh và giải ba thi toán trên máy tính cầm tay tỉnh Bình Phước vào năm lớp 9, đồng thời là thành viên xuất sắc của đội tuyển học sinh giỏi toán Trường THPT chuyên Quang Trung.

Chia sẻ về cách học một số môn tự nhiên, Thúy cho rằng: “Điều quan trọng là phải nắm vững phương pháp giải và xâu chuỗi được kiến thức với nhau để tạo nên một hệ thống”. Theo Thúy, với môn toán thì không cần làm quá nhiều bài tập nhưng phải làm nhiều dạng để rút được kinh nghiệm, từ đó giúp chúng ta nhạy bén hơn trong cách xử lý những bài tập quen và cả những bài tập lạ.

Nhận xét về Thúy, ông Trần Minh Hiền, giáo viên dạy môn toán của Trường THPT chuyên Quang Trung, nói: “Thúy là học sinh cực kỳ thông minh. Khi giải một bài toán, em không bao giờ bằng lòng với những cách giải thông thường mà luôn tìm ra những cách giải mới, sáng tạo để chinh phục điểm 10 một cách thuyết phục. Không những thế, em rất ngoan, hòa đồng với mọi người và luôn tìm cách giúp đỡ bạn bè để cùng nhau học tập tiến bộ hơn”.

Nói về ước mơ của mình, Thúy bộc bạch: “Kinh doanh là công việc thú vị mà em yêu thích từ bé cho đến tận bây giờ. Trong tương lai, em dự định sẽ làm về lĩnh vực xuất – nhập khẩu và ước mơ lớn nhất của em sau này là trở thành một nhà kinh doanh giỏi”.
(Lê Thanh)

2. Giáo dục & thời đại (02/8/2014): “Vấp váp trường thi” của Thủ khoa ĐH Văn hóa

Đó là quyết định của cô bạn tomboy Phan Thị Hồng Thủy – Học sinh lớp chuyên văn, Trường THPT Chuyên Quang Trung (tỉnh Bình Phước).

Kì thi tuyển sinh năm nay, Thủy đăng kí thi vào trường Đại học Văn hóa TP HCM và đạt danh hiệu thủ khoa với số điểm 26, trong đó môn Văn: 8.5, môn Sử 8.5, và môn Địa: 9 điểm.

Từ bỏ danh hiệu thủ khoa để theo đuổi đam mê báo chí

Với danh hiệu thủ khoa, Thủy sẽ nhận được rất nhiều ưu ái khi nhập học tại trường, đồng thời đó cũng là cơ hội nhận được nhiều học bổng, tài trợ… Thế nhưng, cô bạn lại quyết định từ chối cơ hội ấy mà tiếp tục chờ đợi giấy báo tuyển thẳng của Trường ĐH KHXH&NV TPHCM với ngành đăng kí là Báo chí và Truyền thông.

Với quyết định táo bạo này, Thủy cũng gặp phải trở ngại từ phía gia đình. Ba mẹ không muốn em theo học ngành báo chí vì sợ con gái sẽ cực về sau mà muốn hướng em đi theo con đường sư phạm hoặc học về hành chính.

Thủy mạnh dạn nói chuyện với ba mẹ về những suy nghĩ của mình và thuyết phục được ba mẹ cho mình theo đuổi đam mê.

Với Thủy, theo học môn Văn cũng là một mục tiêu để em có thể tiến gần hơn với đam mê báo chí. Thủy quan niệm, nếu đã là đam mê, thì phải theo tới cùng, làm điều mà mình không đam mê thì đó chính là sự thất bại lớn nhất.
(Cẩm Loan)

3. Bình Phước (26/7/2014): Trường THPT chuyên Quang Trung đã có 1 thủ khoa, 2 á khoa đại học

Hiện đã có một số trường công bố điểm thi đại học, cao đẳng năm 2014 và trường THPT chuyên Quang Trung đã có 1 thủ khoa, 2 á khoa đại học. Đó là em Hà Thị Thu Thúy, học sinh lớp 12A, thủ khoa Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh với tổng điểm làm tròn 27,5 (Toán 9,75, Lý 8,5, Hóa 9,25); em Hoàng Thị Hồng Lĩnh, học sinh lớp 12B, á khoa khối C, Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh với tổng điểm làm tròn 25,5 (Văn 7,5, Sử 8,5, Địa 9,25) và em Lê Thị Nhung, á khoa khối A, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội với tổng điểm 23,5 (Toán 8,5, Lý 6,75, Hóa 8,25).

Cùng cặp song sinh với thủ khoa Hà Thị Thu Thúy là em Hà Thị Thu Uyên, học sinh lớp 12C cũng đậu Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh với tổng điểm 27 làm tròn (Toán 8,25, Lý 9, Hóa 9,5).

Cô Lê Thị Ngọc Trinh, cán bộ Phòng Giáo vụ trường THPT chuyên Quang Trung cho biết, năm nay trường có 242 thí sinh đăng ký dự thi ở 33 trường đại học, nhưng đến nay mới chỉ có 10 trường công bố điểm, vì vậy số thí sinh thủ khoa và á khoa hy vọng sẽ còn.

(Vũ Thuyên)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *