Năng động hoạt động CLB ở THPT chuyên Quang Trung

Nhằm phát triển năng lực, phẩm chất và kỹ năng sống cho học sinh, thời gian qua, Đoàn trường THPT chuyên Quang Trung (TP. Đồng Xoài) đã thành lập mô hình các câu lạc bộ (CLB) giúp học sinh phát huy năng khiếu và đam mê.

Câu lạc bộ Taekwondo với bài biểu diễn đẹp mắt

Đến nay, trường đã thành lập và duy trì hoạt động của 7 nhóm CLB với tổng 22 CLB, đảm bảo mỗi học sinh tham gia ít nhất 1 CLB trong trường. Các CLB đều được đổi mới cả nội dung lẫn hình thức, tạo môi trường thuận lợi để học sinh trở thành chủ thể của các hoạt động, tự tin hơn, học cách tư duy và nhìn nhận vấn đề theo nhiều khía cạnh. Từ đó, các em sẽ nhạy bén hơn đối với các vấn đề xã hội. Tham gia các CLB, nhiều học sinh đã thoát khỏi vỏ bọc của mình, tự tin và chủ động hơn, không ngại thay đổi. Các em có được những kỹ năng về giao tiếp, ứng xử, làm việc nhóm và kỹ năng tổ chức những hoạt động lớn.

Thầy Lê Minh Đức, Bí thư Đoàn trường chia sẻ: Việc học sinh tham gia các CLB là hình thức trải nghiệm sáng tạo, hấp dẫn, phù hợp tâm lý lứa tuổi. Khi tham gia CLB, học sinh có cơ hội thể hiện tài năng và niềm đam mê. Đồng thời là môi trường để các em tự học hỏi, điều chỉnh nhận thức, hành vi, rèn luyện, phấn đấu và trưởng thành. CLB cũng chính là nơi bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng, giáo dục truyền thống cho học sinh, là nơi vun đắp những ước mơ, đam mê của các em.

Hoạt động tích cực nhất là CLB Truyền thông. Bằng sự năng động, các em luôn phát huy vai trò của mình, là trang thông tin “nhanh, gọn, chính xác” cho học sinh trong trường. Đặc biệt, trong đợt dịch Covid-19, CLB đã nhanh chóng cập nhật thời gian nghỉ học, các hoạt động của trường được cung cấp từ thầy cô giáo, giúp học sinh yên tâm phòng chống dịch. Ngoài các bài phát thanh hằng tuần, CLB Truyền thông còn đem đến những đoạn phóng sự, khai thác sâu hơn thông tin từ các thầy cô, học sinh trước những sự kiện lớn, sân chơi và những chương trình hợp tác với các CLB khác.

Với CLB Công tác xã hội, học sinh trong trường đã tổ chức nhiều hoạt động từ thiện ý nghĩa, gây quỹ giúp đỡ trẻ em hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Cứ 5 giờ sáng chủ nhật hằng tuần, thành viên CLB Công tác xã hội lại cùng các cô chú và anh chị tình nguyện viên tổ chức nấu, phát cháo từ thiện tại Bệnh viện Y học cổ truyền và Bệnh viện đa khoa tỉnh. Từ đó mang yêu thương, ấm áp tới các bệnh nhân nơi đây, giúp họ vơi bớt khó khăn khi phải nằm viện. Các em còn đồng hành với “Chắp cánh ước mơ” – chương trình thiện nguyện do Đài Phát thanh – Truyền hình và Báo Bình Phước tổ chức nhằm hỗ trợ học sinh nghèo, hoàn cảnh khó khăn nhưng có tinh thần nỗ lực vượt khó, đạt nhiều thành tích cao trong học tập.

“Chúng tôi rất vui và tự hào khi trường đã chú trọng phát triển các CLB ở nhiều loại hình để học sinh giúp nhau học tập, kinh nghiệm sống, kích thích tính chủ động, sáng tạo, xây dựng nếp sống văn minh, môi trường học đường lành mạnh. Nhờ vậy, góp phần hoàn thành mục tiêu giáo dục toàn diện “đức – trí – thể – mỹ” cho các em” – thầy Lê Minh Đức bày tỏ.

Tối 17-4 vừa qua, CLB Công tác xã hội của trường phối hợp với nhiều thành viên khác như các CLB âm nhạc, nhảy, nhạc kịch, nghệ thuật đã tổ chức đêm nhạc từ thiện cây nhà lá vườn “Một đêm mơ”, chủ đề  “Còn trẻ – còn mơ”. Chương trình được đầu tư công phu với những tiết mục đặc sắc như: nhảy hiện đại, hợp ca, võ thuật, một vở nhạc kịch với sự tham gia của trên 20 diễn viên… Với đêm diễn “Một đêm mơ”, các em đã mạnh dạn đưa ước mơ của các thành viên trong ngôi trường danh tiếng chuyên Quang Trung lên sân khấu, để các bạn có cơ hội thể hiện và “cháy” hết mình với đam mê bên cạnh việc học tập vốn luôn được xem là nhiệm vụ hàng đầu.

Bằng những cách làm năng động, các CLB Trường THPT chuyên Quang Trung đã huy động toàn bộ thành viên tham gia bán vé, bán nước uống, street food (thức ăn đường phố) phục vụ hơn 500 khán giả. “24 triệu đồng thu được từ đêm diễn sẽ được chúng em tiếp sức vào đại học cho những anh chị hoàn cảnh khó khăn. Ngoài ra, chúng em sẽ trích một phần kinh phí để hỗ trợ các em thiếu nhi tại Mái ấm An Vũ (huyện Đồng Phú)” – Chủ nhiệm CLB công tác xã hội Lê Thị Thùy Trang cho biết.

Ba Kim (BPO)

Viết bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *