Chân dung những học sinh xuất sắc năm học 2016-2017

(Trích đăng bài của tác giả Vũ Thuyên đăng trên Báo Bình Phước)

Năm học 2016-2017, Bình Phước có 145 học sinh giỏi đạt thành tích xuất sắc trong học tập được UBND tỉnh tặng bằng khen và tuyên dương, trong đó 44 học sinh giỏi cấp quốc gia. Từ niềm đam mê, ý thức tự học, tự rèn của bản thân cùng sự tận tình giảng dạy của đội ngũ thầy, cô giáo đã giúp các em đạt nhiều thành tích trong học tập, trở thành gương sáng của ngành giáo dục tỉnh.

NIỀM TỰ HÀO CỦA BÌNH PHƯỚC

Sau 20 năm tái lập, lần đầu tiên tỉnh Bình Phước nói riêng và toàn khu vực miền Nam nói chung vinh dự có học sinh dự thi Olympic châu Á Thái Bình Dương, tổ chức tại Yakutsk, Cộng hòa Liên bang Nga vào tháng 5-2017. Đó là em Nguyễn Văn Thành Lợi, lớp 11B (nay là lớp 12B), Trường THPT chuyên Quang Trung (Đồng Xoài). Để đến được với kỳ thi này, năm lớp 11, Lợi xuất sắc giành giải nhất cấp tỉnh môn Vật lý, giải nhì quốc gia môn Vật lý và lọt vào top 40 thí sinh cả nước dự thi vòng 2 chọn thi Olympic Vật lý quốc tế. Căn cứ kết quả kỳ thi chọn đội tuyển Olympic Vật lý quốc tế, Bộ GD-ĐT đã chọn 8 em dự thi Olympic Vật lý châu Á Thái Bình Dương để chọn ra 6 em dự thi cấp quốc tế. Dù không đạt giải quốc tế nhưng đây là cơ sở, đặt nền móng cho những năm tiếp theo. Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia vừa qua, Lợi đã hoàn thành tốt tất cả bài thi và đang chờ kết quả khả quan hơn năm trước.

Nguyễn Văn Thành Lợi

HỌC SINH XUẤT SẮC MÔN VĂN

Đam mê môn Văn từ năm học cấp 2, lên bậc THPT em Hoàng Thị Ngọc Trang, lớp 12D là một trong những học sinh có nhiều thành tích xuất sắc nhất về môn Văn của Trường THPT chuyên Quang Trung. Nhờ sự tận tình hướng dẫn, truyền dạy của thầy cô cùng với sự nỗ lực phấn đấu của bản thân, kỳ thi Olympic 30-4 năm học 2015-2016, Trang xuất sắc giành huy chương vàng. Năm học 2016-2017, Trang không dự thi Olympic 30-4 mà dành thời gian cho đội tuyển Văn dự thi cấp quốc gia và đã giành giải ba. Trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh môn Văn lớp 12 năm học 2017-2018, Trang xuất sắc giành giải nhất và vừa hoàn thành tốt kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc gia. Ngọc Trang chia sẻ: “Với một số môn học khác thường theo lối mòn, rập khuôn, làm theo công thức hay vận dụng lý thuyết đã định sẵn nhưng viết văn phải có cảm hứng, cảm thụ của riêng mình. Khi làm văn, làm thơ sao cho bài viết có hồn và cảm xúc thăng hoa trong từng trang viết”.

Hoàng Thị Ngọc Trang

5 HỌC SINH VÀO THẲNG ĐẠI HỌC

Năm học 2016-2017, Bình Phước có 5 học sinh lớp 12 trên tổng 135 em trong cả nước được miễn thi kỳ thi THPT quốc gia và xét tuyển thẳng vào đại học, cao đẳng. Trong đó, Trường THPT chuyên Quang Trung 4 em và Trường THPT chuyên Bình Long 1 em. Đây là những học sinh tham gia thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic khu vực và quốc tế.

4 học sinh Trường THPT chuyên Quang Trung gồm: Lý Hoàng Oanh, lớp 12A, năm học 2016-2017, đoạt giải nhất học sinh giỏi cấp tỉnh môn Sinh, giải nhì học sinh giỏi quốc gia môn Sinh và được tham gia thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic khu vực và quốc tế môn Sinh năm 2017; Đoàn Thanh Hiền, lớp 12A, năm học 2016-2017, đoạt giải nhất học sinh giỏi cấp tỉnh môn Lý, giải nhì học sinh giỏi quốc gia môn Lý và được tham gia thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic khu vực và quốc tế môn Lý năm 2017; Hồ Khánh Linh, lớp 12A, năm học 2016-2017, đoạt giải nhất học sinh giỏi cấp tỉnh môn Lý, giải nhì học sinh giỏi quốc gia môn Lý và được tham gia thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic khu vực và quốc tế môn Lý năm 2017; Ngô Nguyễn Thúy Vy, lớp 12A, năm học 2016-2017, đoạt giải khuyến khích học sinh giỏi cấp tỉnh môn Sinh, giải nhì học sinh giỏi quốc gia môn Sinh và được tham gia thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic khu vực và quốc tế môn Sinh năm 2017. Em Nguyễn Thế Vỹ, lớp 12 chuyên Toán – Sinh, Trường THPT chuyên Bình Long đoạt giải nhì học sinh giỏi cấp tỉnh môn Sinh, giải nhì học sinh giỏi quốc gia môn Sinh năm 2017 và được tham gia thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic khu vực và quốc tế môn Sinh học năm 2017./.