Thành công từ ý thức tự học không tạo áp lực cho mình

KHÔNG TẠO ÁP LỰC CHO MÌNH

BP – Tự nhận xét mình là làm văn chưa tốt, nhưng khi trò truyện cùng em Nguyễn Văn Nghĩa (lớp 12E, Trường THPT chuyên Quang Trung, thị xã Đồng Xoài) thì hoàn toàn ngược lại. Em nói chuyện lưu loát, dễ hiểu với ngôn từ phong phú. Để đạt được sự giao tiếp tự tin này chắc hẳn phải là một quá trình.

“Em thường xuyên nghe các bản tin tiếng Anh trên tivi, radio, đặc biệt là những kênh phim truyện nước ngoài. Em nghe người Mỹ, người Anh trò truyện để phân biệt sự khác nhau trong phát âm, cách họ sử dụng từ ngữ trong giao tiếp hằng ngày” – đó là phương pháp để đưa Nghĩa đến với giải nhì quốc gia môn Anh văn năm 2014 và huy chương vàng Olympic 30-4-2015. Cũng chính sự miệt mài đi tìm kiến thức này đã bồi đắp cho em khả năng giao tiếp tốt.

Nguyễn Văn Nghĩa

So với các bạn trong lớp chuyên Anh, khởi đầu của Nghĩa không có gì nổi trội. Ý thức được điều này, Nghĩa đã kiên trì học và tìm cách tiếp cận kiến thức hiệu quả. Bằng cách thường xuyên rút kinh nghiệm, em đã biết không nên tạo áp lực cho mình, giữ sự tự tin khi làm bài. Chỉ sau 1 năm bước vào trường chuyên, thầy cô nhận thấy không thể thiếu Nghĩa trong đội tuyển học sinh giỏi quốc gia.

Ý thức tự học ngay khi bước vào tiểu học có làm em “mất tuổi thơ” không? – Em tự biết ngày nào phải học xong phần của ngày đó nên thời gian vui chơi thoải mái. Từ nhỏ em đã biết phân định việc học, nghỉ ngơi và vui chơi rõ ràng, không thể lấn giờ học sang giờ ngủ, giờ ngủ sang giờ ăn. Hoài bão của em vào đại học là ngành quản trị kinh doanh, xa hơn phải cố gắng để được học bổng du học.

Cô Nguyễn Phương Nhung, giáo viên đội tuyển quốc gia môn Anh văn đã dành những từ ngữ ưu ái cho Nghĩa, như chăm ngoan, điềm tĩnh, nghị lực, có tính cạnh tranh trong học tập. Điều đặc biệt là nam nhưng ở Nghĩa có sự tinh tế, khéo léo. Em biết bạn gặp khó khăn gì, sau đó kiến nghị riêng với giáo viên để nhờ giúp đỡ bạn.

QUYẾT TÂM HIỆN THỰC ƯỚC MƠ

“Đội tuyển Hóa rất khó có nữ tham gia” là thử thách đối với em Nguyễn Thị Yến Nhi (lớp 12C, Trường THPT chuyên Quang Trung) khi em quyết tâm ghi tên mình vào đội tuyển. Bằng chứng là từ khi thành lập trường đến nay, Yến Nhi là học sinh nữ thứ ba được tham gia đội tuyển Hóa.

Để khẳng định mình làm được, Yến Nhi đã sắp xếp thời gian biểu hợp lý giữa học tập, nghỉ ngơi và tham gia các hoạt động của lớp. Kinh nghiệm của em là học tốt tiếng Anh để đọc thêm tài liệu bằng tiếng Anh, đây là một kho kiến thức mà rất nhiều bạn bỏ qua. Thêm nữa, học môn tự nhiên không dùng trí nhớ để làm bài, mà dùng tư duy suy luận. Để tư duy tốt, phải có sức khỏe tốt.

Nguyễn Thị Yến Nhi

“Nữ thường mạnh ở những môn xã hội, với môn tự nhiên để đạt thành tích cao đòi hỏi bản lĩnh phải ngang với nam. Sở dĩ Yến Nhi được chọn vào đội tuyển vì chúng tôi nhận thấy ở em ngoài tố chất của bản thân, còn có một ý chí không sợ khổ, sợ khó và có sự hoạch định tương lai rất rõ ràng” – giáo viên dạy đội tuyển quốc gia môn Hóa Lê Thị Hợp nhận xét về Yến Nhi.

Bản lĩnh của Yến Nhi một phần có được cũng vì xa gia đình. Nhà ở Bù Nho, huyện Phú Riềng cách trường Phú Riềng 30km, vào đầu cấp 2, Yến Nhi đã phải ở trọ để học. Ba mẹ đều là giáo viên dạy cấp 1. Thời điểm Yến Nhi tham gia thi quốc gia, mẹ em bệnh nặng. Vì vậy, em quyết tâm học để trở thành bác sĩ trong tương lai.

Giải ba quốc gia môn Hóa năm 2014 và huy chương vàng Olympic 30-4-2015 là món quà em tặng thầy cô – những người đã truyền nhiệt huyết cho em và cũng để khẳng định dù là ai, có đam mê và quyết tâm sẽ làm nên thành công – Yến Nhi khẳng định.

Hồng Cúc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *