Khối chuyên văn – Truyền thống đáng tự hào

Chuyên Quang Trung (CQT) – ngôi trường mới mười một năm tuổi nhưng đã trở thành một địa chỉ tin cậy và là mục tiêu phấn đấu của các học sinh, được xem là điểm du lịch văn hóa của tỉnh nhà. CQT được bạn bè cả nước biết đến bởi những nét đẹp văn hóa như lễ phép chào hỏi, ý thức giữ gìn vệ sinh trường lớp, ý thức tự học, tự quản của học sinh, bởi những bảng vàng thành tích năm sau cao hơn năm trước. Thành công đó là sự nỗ lực của cả tập thể thầy trò nhà trường. Trong đó vai trò của khối chuyên Văn không hề nhỏ. Chuyên Văn đã trở thành niềm tự hào của ngôi trường mang tên người anh hùng áo vải bởi những bề dày thành tích qua các kỳ thi học sinh giỏi, thi đại học và các phong trào thi đua học tập cũng như rèn luyện nề nếp và ý thức giữ gìn vệ sinh cảnh quan trường lớp.

Chuyên Văn được xem là lớp có nhiều hoạt động tập thể năng động và hiệu quả nhất. Đầu tiên là phải kể đến các hoạt động tập thể, văn hóa văn nghệ, chuyên Văn luôn là một lớp có với nhiều ý tưởng mới mẻ sâu sắc. Vì thế luôn đạt các giải cao trong các hoạt động chào mừng các ngày lễ lớn của nhà trường, các hoạt động thi đua nề nếp cũng như ý thức giữ gìn vệ sinh thẩm mĩ. Đó là truyền thống, là nét đẹp văn hóa mà các học sinh chuyên Văn đã gìn giữ và phát huy trong hơn 10 năm qua.

Ấn tượng nhất ở CQT là thành tích học sinh giỏi qua các kì thi. Cùng với các khối chuyên khác, khối chuyên Văn đã đóng góp nhiều thành tích học sinh giỏi tỉnh, khu vực và quốc gia. Nơi đây có 4 môn được lựa chọn để dự thi học sinh giỏi. Vì thế số học sinh dự thi học sinh giỏi gần như hàng năm là từ 80% số học sinh của lớp với chất lượng giải các môn rất đáng nể phục. Ngay từ năm lớp 10, khối chuyên Văn đã khẳng định vị thế của mình trong việc giành các giải học sinh giỏi Olimpic 30-4 dành cho các trường THPT chuyên và không chuyên toàn miền Trung và miền Nam. Trong hơn 10 năm qua, số huy chương Olympic của khối chuyên Văn lớp 10 và 11 của 3 môn Văn, Sử, Địa là 112 huy chương, với 54 huy chương vàng, 35 huy chương bạc và 23 huy chương đồng). Với tinh thần quyết tiến thần tốc giành đại thắng, các học sinh chuyên Văn trong các mùa giải học sinh giỏi tỉnh ở 4 môn gần như đạt giải 100% số học sinh dự thi.

Cùng với sự khẳng định vị thế của trường chuyên Quang Trung so với các trường chuyên tỉnh bạn trong việc đào tạo mũi nhọn, chuyên Văn đã có những đóng góp lớn về số lượng và chất lượng giải học sinh giỏi cấp quốc gia. Ngay từ những năm đầu thành lập đã có học sinh đạt giải nhì quốc gia môn Văn. Trong hơn 10 năm qua số HSG đạt giải quốc gia 3 môn là 119 ( trong đó có 3 giải nhất, giải nhì có 15 giải , 41 giải ba, 60 giải kk).

Chuyên Văn còn được mệnh danh là lớp của những thủ khoa Đại học. Hàng năm số học sinh đậu đại học không chỉ là 100% mà còn có rất nhiều em đạt các danh hiệu thủ khoa, á khoa của các trường đại học danh tiếng. Trong 9 kì thi đại học, chuyên Văn đã có 7 thủ khoa đại học và rất nhiều á khoa và thủ khoa ngành. Rất nhiều các em chuyên Văn khi học đại học là những sinh viên tài năng, tham gia tích cực, năng động vào các hoạt động Đoàn, Hội của trường và thành phố. Rất nhiều em đã giành được những suất học bổng quí giá để đi du học nước ngoài ở các ngành báo chí và ngôn ngữ…

Có thể nói thành tích mà khối chuyên Văn có được trong hơn 10 năm qua là kết quả của một sự nỗ lực tổng hợp của thầy và trò. Đầu tiên là sự chỉ đạo sâu sát của Ban giám hiệu nhà trường. Ngay từ những ngày đầu nhập học, biết chất lượng đầu vào của lớp chuyên Văn thấp hơn so với mặt bằng chung nên Ban giám hiệu đã kịp thời chỉ đạo sâu sát đến các tổ chuyên môn để các tổ có nội dung và phương pháp thích hợp với đối tượng học sinh, đặc biệt chú trọng kiểm tra phân hóa đối tượng học sinh để có kế hoạch, bồi dưỡng và phụ đạo hợp lí. Chuyên Văn chủ yếu là nữ với tâm lí lứa tuổi khá phức tạp vì thế nhà trường cũng rất chú trọng giáo dục đạo đức, giới tính, kỹ năng sống cho các em. Trong hơn 10 năm qua những giáo viên trực tiếp giảng dạy chính khóa, ôn luyện đại học cũng như lựa chọn và bồi dưỡng học sinh giỏi luôn có sự đồng thuận và phối hợp nhịp nhàng cũng như sự sự bền bỉ chắt chiu từng chút một để cùng giúp nhau tiến bộ vì một mục tiêu giáo dục chung. Một yếu tố quan trọng làm nên thành công của chuyên Văn là sự nỗ lực vượt bậc của các em học sinh. Nhìn chung chuyên Văn là nữ nên các em rất chịu khó, siêng năng, luôn có ý thức cầu tiến, ham học hỏi, có ý thức đoàn kết cùng giúp nhau tiến bộ. Với ưu thế của các môn học xã hội nên các em rất năng động, nhạy bén với cuộc sống vì thế các buổi sinh hoạt 15 phút đầu giờ hay sinh hoạt chủ nhiệm, các em luôn chủ động phân công tìm hiểu các chủ điểm để nắm bắt thông tin thực tế, bởi học văn không thể không am hiểu vốn kiến thức xã hội.

Mười một năm tuổi- một chặng đường chưa dài cho tuổi một ngôi trường nhưng cũng là một thời gian đủ để khẳng định “thương hiệu CQT” trong lòng học sinh và nhân dân tỉnh nhà cũng như bạn bè tỉnh bạn. Chuyên văn nhìn lại những gì mình đạt trong hơn 10 năm qua không phải để tự bằng lòng với chính mình mà để xem đó là truyền thống văn hóa mà các khóa học sau phải giữ gìn, kế tục và phát huy để chuyên Văn cùng với các khối chuyên khác vững bước vào một chặng đường mới với những thành tích ngày càng rạng rỡ hơn.

Thảo Văn CQT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *