Ban nữ công tham gia hội nghị tổng kết phong trào: Nữ cán bộ giáo viên “giỏi việc trường, đảm việc nhà” giai đoạn 2010-2014 tại Bình Thuận

Ban nữ công trường THPT chuyên Quang Trung tham gia hội nghị tổng kết phong trào: Nữ cán bộ giáo viên “giỏi việc trường, đảm việc nhà” giai đoạn 2010-2014 tại Bình Thuận từ ngày 9-11/3/2015. Tại Hội nghị, Ban nữ công trường THPT chuyên Quang Trung đã có bài phát biểu tham luận:

NỮ CBGV-NV TRƯỜNG THPT CHUYÊN QUANG TRUNG THỰC HIỆN PHONG TRÀO:

 “GIỎI VIỆC TRƯỜNG, ĐẢM VIỆC NHÀ”  VỚI CÔNG TÁC BỒI DƯỠNG HSG

Trường THPT chuyên Quang Trung được thành lập vào ngày 09/09/2003, với mục đích đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao cho tỉnh Bình Phước. Hơn 10 năm qua với sự nỗ lực không ngừng của thầy và trò, trường THPT chuyên Quang Trung đã đạt được những thành công nhất định. Có được sự thành công đó là tổng hợp của rất nhiều yếu tố cả về ngoại lực và nội lực. Trong đó phải kể đến sự đóng góp không nhỏ của nữ CBGVNV nhà trường.

          Trường THPT chuyên Quang trung có 43 nữ CBGVNV, chiếm ½ tống số GVCNV của nhà trường. Trong đó, có một số giáo viên nữ ngoài công tác giảng dạy còn đảm nhiệm công tác quản lý của nhiều tổ khối, bộ phận. Cụ thể là: có 1 phó hiệu trưởng là nữ, có 6 tổ trưởng/11 tổ chuyên môn là nữ và rất nhiều giáo viên nữ khác tham gia tích cực trong việc quản lý các hoạt động khác như: Đoàn thanh niên, Chi đoàn GV, Chữ thập đỏ, Quản lý KTX… Bên cạnh công tác giáo dục toàn diện cho học sinh, trường THPT chuyên Quang Trung còn rất chú trọng công tác đào tạo mũi nhọn. Đây là một công việc khó khăn, đòi hỏi cao về trí  tuệ và sự nỗ lực bền bỉ của GV, kể cả với giáo viên nữ, những người cũng tham gia trực tiếp công tác giảng dạy và làm tổ trưởng các tổ chuyên môn.

Dù bất cứ thời đại nào, người phụ nữ luôn phải là người “giữ lửa”, là người “xây tổ ấm” trong mỗi gia đình. Nữ CBGV trường THPT chuyên Quang Trung cũng vậy. Mỗi nữ GVCNV luôn nhận thức sâu sắc rằng người phụ nữ luôn đóng vai trò nòng cốt trong việc chăm lo đời sống tinh thần của gia đình, vừa là người vợ hiền, nàng dâu thảo, là người mẹ mẫu mực của những đứa con. Trong sinh hoạt hằng ngày, họ luôn tạo ra không khí ấm áp, tràn đầy tình yêu thương và sự quan tâm, làm sao cho mỗi thành viên trong gia đình luôn xem đấy là chốn bình yên nhất để trở về sau những giờ học tập và làm việc cẳng thẳng. Đặc biệt trường tôi có tới 19 cặp vợ chồng đều là giáo viên trong trường và đó đều là những gia đình hạnh phúc, biết thông cảm, thấu hiểu và yêu thương nhau. Tôi cũng đã đến thăm nhiều gia đình nữ GVNV trong trường và đều nhận thấy họ rất biết tổ chức nơi ở của mình gọn gàng, sạch sẽ, thoáng mát và thẫm mĩ. Họ không chỉ chăm lo cho gia đình mà còn biết chăm lo cho bản thân để mình ngày càng đẹp hơn, xứng đáng với bốn chữ: Công Dung Ngôn Hạnh.

11018727_960758030610712_522869536194313799_n                                               Ban nữ công trường THPT chuyên Quang Trung tại Hội nghị

Là người phụ nữ của thời kì hiện đại, vì thế nữ GVNV trường THPT chuyên Quang Trung không chỉ đảm việc nhà mà còn phải giỏi việc trường. Trong bất cứ lĩnh vực nào, dù là người vợ đảm trong gia đình hay người thầy tốt trong trường học, họ luôn đóng vai trò là người “giữ lửa” và truyền cảm hứng”. Và vai trò đó cũng được thể hiện sâu sắc ở một mảng quan trọng trong công tác chuyên môn. Đó là ngoài việc tham gia tốt công tác giảng dạy và giáo dục học sinh, họ còn là lực lượng tiên phong trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi. Đây là một công việc khó khăn đòi hỏi sự nỗ lực, kiên trì và cả niềm đam mê “máu lửa” của bản thân.

Đầu tiên, để có một tiết dạy cho đội tuyển HSG đòi hỏi nữ GV phải có một sự chuẩn bị chu đáo về bài giảng, phải đọc nhiều tài liệu tham khảo nâng cao để tổng hợp và chắt lọc kiến thức. Nhiều lúc, họ phải chuẩn bị cả tuần mới có một bài giảng vừa ý. Ở mọi lúc, mọi nơi, họ luôn luôn tìm tòi suy nghĩ, thảo luận cùng đồng nghiệp để tìm tòi các dạng đề mới và cách giải phù hợp với từng dạng đề. Phải luôn tích cực tìm tài liệu từ nhiều nguồn: sách báo, tạp chí, trên mạng Internet, hoặc trao đổi tài liệu với các trường trong tỉnh và các trường chuyên tỉnh bạn để cho học sinh có tài liệu đọc trong trong các buổi tự học. Đây là công việc mà nữ chúng tôi phải làm quanh năm kể cả những lúc nghỉ hè. So với nam giới, chúng tôi làm công việc này  vất vả hơn rất nhiều bởi thời gian hạn chế, các mối quan hệ giao lưu hạn hẹp. Ngoài ra, nữ GV còn phải tham gia quản lý đội tuyển các buổi tự học, kể cả vào ban đêm phải lên KTX để theo dõi việc tự học của các em. Một hạn chế nữa là thời gian lên lớp giảng dạy học sinh giỏi chủ yếu là vào chủ nhật và buổi tối vì hàng ngày, vào buổi sáng và chiều các em phải tham gia học chính khóa và luyện thi đại học. Đó là những khoảng thời gian mà đáng ra người phụ nữ phải có mặt trong gia đình để chăm lo cho tổ ấm của mình.

Để đáp ứng tốt các yêu cầu trên của công tác bồi dưỡng HSG, nhất là đội tuyển dự thi HSG quốc gia, mỗi nữ Gv trường chuyên luôn xác định đây là một trọng trách mà nếu không nỗ lực cố gắng vượt qua sẽ đồng nghĩa với việc tự đào thải chính mình. Vì thế chúng tôi luôn cố gắng sắp xếp thời gian thật hợp lý và khoa học để vừa thu vén gia đình vừa đáp ứng yêu cầu công việc. Đồng thời, chúng tôi cũng quan tâm tới công tác tư tưởng để cho người bạn đời của mình hiểu cho tính chất công việc của vợ. Từ đó, họ sẽ có một cái nhìn thông cảm và sẻ chia, giúp đỡ được phần nào.

Không chỉ vậy, tri thức nhân loại ngày một được cập nhật, mục tiêu giáo dục ngày một đổi mới, mỗi nữ Gv chúng tôi nhận thức được rằng, nếu chỉ bằng lòng với những kiến thức, kĩ năng mà mình có đồng nghĩa với việc tự mình đang bước thụt lùi. Vì thế, chúng tôi luôn đề cao công tác tự học, luôn đặt mục tiêu cho bản thân trong từng tháng, từng học kì và từng năm. Luôn cố gắng học hỏi từ đồng nghiệp đi trước để rút ngắn khoảng cách. Nhiều GV nữ lâu năm, thường đảm nhiệm vai trò là tổ trưởng chuyên môn thì luôn có ý thức bồi dưỡng thế hệ kế cận mình để có thể từng bước cho các em thay thế trọng trách mình đang thực hiện. Đặc biệt là cùng nhau đoàn kết đồng lòng chung một mục tiêu phấn đấu. Qua mỗi kỳ thi mỗi nữ GV luôn nghiêm túc, thẳng thắn rút kinh nghiệm về những cái được và chưa được nhằm giúp mình ngày càng hoàn thiện hơn.

 Với những nỗ lực cố gắng không mệt mỏi, nữ GVCNV trường THPT chuyên Quang Trung xứng đáng là những bông hoa “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” rất đáng được biểu dương và khen ngợi. … Trong năm học 2013 – 2014, với sự đóng góp không nhỏ của nữ Gv vào công tác bồi dưỡng HSG, toàn trường đã có 120 giải học sinh giỏi cấp tỉnh, 45 giải học sinh giỏi cấp quốc gia (4 nhì, 18 ba, 23 khuyến khích), 4 giải máy tính CASIO cấp khu vực, 51 giải casio cấp tỉnh, 50 huy chương (26 vàng, 21 bạc, 3 đồng) trong kỳ thi Olympic 30/4, 8 giải sáng tạo KHKT cấp tỉnh, 5 giải sáng tạo KHKT cấp quốc gia, 100% HS đỗ vào các trường đại học … Ghi nhận những thành tích đó, trong năm học 2013-2014 vừa qua, toàn trường đã có 2 nữ Gv được phong tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú, 1 nữ GV được tặng Bằng khen của Thủ tướng chính phủ, có 5 nữ GV được tặng Bằng khen của UBND tỉnh, có 1 Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh, 5 nữ GV là chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, 17 nữ GV được sở GD tặng giấy khen và 3 nữ giáo viên được công đoàn ngành khen thưởng, 100% nữ GVCNV đạt lao động tiên tiến.

Sỡ dĩ có những thành tích đáng khen ngợi đó, bên cạnh sự nỗ lực rất lớn của bản thân nữ GV còn có sự quan tâm từ phía gia đình người thân, từ sự chỉ đạo sâu sát của BGH nhà trường, của Công đoàn cơ sở và Công đoàn ngành Giáo dục.  Dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, chúng tôi luôn nhận được sự quan tâm và đồng hành của tất cả các cá nhân và tổ chức. Vì thế, mỗi nữ GVNV luôn tự nỗ lực cố gắng để không phụ lòng tin tưởng và kỳ vọng đó. Và ngay cả buổi tổ chức hội nghị tổng kết và họp mặt giao lưu nữ GV tiêu biểu của phong trào “Giỏi việc trường, đảm việc nhà” của BCH công đoàn ngành tổ chức vào dịp lễ kỷ niệm ngày Quốc tế phụ nữ này cũng là một sự quan tâm, động viên tinh thần cho nữ GVCNV của trường THPT chuyên Quang Trung nói riêng và các trường trên địa bàn tỉnh nói chung. Vì thế, chúng tôi xin hứa sẽ nỗ lực hơn nữa để xứng đáng là những bông hoa thắm sắc đậm hương cho mỗi ngôi nhà, mỗi ngôi trường, sẽ tiếp tục sứ mệnh song song của một nữ nhà giáo : GIỮ LỬA VÀ TRUYỀN CẢM HỨNG.

Ban nữ công

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *