2 giáo viên làm rạng danh Bình Phước

BP – Ngày 19-10 vừa qua, Bộ GD-ĐT tuyên dương 252 giáo viên, học sinh tiêu biểu xuất sắc toàn quốc năm học 2015-2016. Trong số 126 giáo viên được tuyên dương, Bình Phước vinh dự có thầy Hà Văn Quyền, Hiệu phó Trường THPT chuyên Quang Trung (Đồng Xoài) và nhà giáo ưu tú Mai Thị Thắm, giáo viên Trường tiểu học An Lộc B (Bình Long).

Thầy Quyền, cô Thắm là điển hình về hình ảnh người thầy tận tâm với nghề, đi đầu trong đổi mới quản lý, đổi mới phương pháp dạy học, có nhiều cải tiến, sáng kiến góp phần nâng cao chất lượng giáo dục. Qua đó cũng là động lực để thầy cô khác phấn đấu vươn lên làm tốt hơn nữa sứ mệnh “trồng người” cao quý của mình.

KHÔNG NGỪNG SAY MÊ SÁNG TẠO VÀ “TRUYỀN LỬA” CHO HỌC SINH

Nhắc đến thầy Hà Văn Quyền, giáo viên môn Vật lý, Hiệu phó Trường THPT chuyên Quang Trung không chỉ các thế hệ học trò, đội ngũ thầy cô giáo, các nhà quản lý giáo dục trong tỉnh mà cả phụ huynh đều ngưỡng mộ tài năng sư phạm, hết lòng với nghề của thầy.

Vào nghề năm 1989, đến 2008 thầy được đề bạt làm hiệu phó. Ở cương vị nào thầy vẫn coi việc dạy học là nhiệm vụ then chốt, thước đo của sự nghiệp “trồng người”. Để truyền cảm hứng cho học sinh trong từng tiết dạy, thầy luôn chú trọng vận dụng phương pháp gợi mở gắn liền với thực hành để học sinh dễ tư duy, sáng tạo. Việc nghiên cứu, đổi mới phương pháp dạy của thầy đã phát triển tính tích cực, chủ động, sáng tạo và vận dụng kiến thức, kỹ năng vào thực tế của học sinh.


Thầy Hà Văn Quyền (trái) thay mặt lãnh đạo nhà trường nhận lẵng hoa chúc mừng của Sở GD-ĐT nhân dịp kỷ niệm Ngày nhà giáo Việt Nam (20-11-2014)

Từ năm học 2005-2006 đến nay, thầy đã góp phần hướng dẫn, đào tạo 60 học sinh giỏi cấp quốc gia, 135 học sinh giỏi cấp tỉnh, nhiều học sinh đoạt giải nhất, huy chương vàng Olympic 30-4. Thầy cũng phát hiện và bồi dưỡng 32 học sinh tài năng, trong đó 11 em vào vòng chọn dự thi Olympic quốc tế. Riêng thầy có 9 đề tài, sáng kiến nghiên cứu khoa học cấp tỉnh, phần lớn được ứng dụng hiệu quả, rộng rãi ở các trường THPT trong toàn tỉnh, như: “Ứng dụng tích phân, vi phân trong giải bài tập cơ học”, “Hướng dẫn học sinh giải bài toán chuyển động liên kết”, “Phát huy sự sáng tạo của học sinh thông qua việc giải và phát triển bài toán Vật lý”, “Bồi dưỡng một số kỹ năng nâng cao hiệu quả làm bài trắc nghiệm Vật lý 12″… Ngoài ra, thầy còn giúp đỡ đồng nghiệp trẻ vươn lên thành giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, như các thầy, cô Vũ Lân, Trần Danh Xuân, Nguyễn Thị Diệu Lan.

Ghi nhận tâm huyết và tài năng sư phạm xuất sắc, từ năm 2004 đến nay, thầy Quyền luôn được Chủ tịch UBND tỉnh, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT tặng bằng khen. Năm 2016, thầy được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác GD-ĐT giai đoạn 2010-2015; mới đây nhất là bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT.

VƯƠN LÊN BẰNG SỰ TỰ HỌC, TỰ RÈN

Khá trẻ cả tuổi đời và nghề nhưng cô Mai Thị Thắm được nhiều người biết đến bởi được phong tặng nhà giáo ưu tú trẻ tuổi nhất nước khi mới 34 tuổi (năm 2014). Cô Thắm cho biết: “Thành quả hôm nay là cả quá trình tự học, tự rèn của bản thân. Ra trường với tấm bằng trung học sư phạm (9+3), tôi nhận thấy kiến thức còn ít. Vì vậy, ngày lên lớp, tối tôi học bổ túc văn hóa THPT, sau đó học liên thông lên cao đẳng và đại học sư phạm”.


Nhà giáo ưu tú Mai Thị Thắm

Điều đáng quý ở cô Thắm là tinh thần ham học hỏi. Mỗi lần đứng trên bục giảng, nhìn những ánh mắt thơ ngây của học trò, cô luôn thấy kiến thức mình lĩnh hội vẫn chưa đủ để dạy tốt. Vì thế, cô tìm các chuyên đề của trường, ngành, tham khảo tài liệu, sách báo… Mỗi ngày lên lớp, cô luôn tích lũy kinh nghiệm để cải tiến phương pháp dạy học, giúp các em tiếp thu kiến thức dễ dàng, tích cực hơn.

Cô Thắm cho rằng, những tiết học có ứng dụng công nghệ thông tin sẽ tạo hứng thú học tập cho học sinh nhiều hơn so với tiết dạy thông thường. Từ đó, cô tích cực học thêm tin học, trở thành giáo viên tiểu học đầu tiên trên địa bàn tỉnh ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy. Nhờ đó, chất lượng dạy học được nâng lên, năm sau cao hơn năm trước. Hằng năm, học sinh của cô lên lớp đạt 100%, tỷ lệ chuyên cần 100%, có từ 70% học sinh đạt loại khá, giỏi trở lên, không có học sinh bỏ học, ngồi nhầm lớp; các phong trào thi đua của lớp do cô phụ trách luôn dẫn đầu trường, thị xã. 19 năm đứng lớp cô đều đạt giáo viên dạy giỏi các cấp, trong đó cấp huyện 12 lần, cấp tỉnh 4 lần và 1 lần cấp quốc gia. Và liên tục 19 năm cô được nhận danh hiệu “Giỏi việc trường – đảm việc nhà”. Cô Thắm cũng là giáo viên tiên phong và giúp nhiều giáo viên trong trường viết sáng kiến kinh nghiệm. Đến nay, cô đã có 13 sáng kiến được hội đồng khoa học cấp thị xã, cấp tỉnh đánh giá cao, áp dụng hiệu quả trong thực tiễn. Trong đó Đề tài “Một số kinh nghiệm tổ chức học sinh luyện đọc đạt hiệu quả” được Bộ GD-ĐT đánh giá cao và là cơ sở xét tặng danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp toàn quốc.

Ngoài ra, cô Thắm còn được tỉnh bình chọn là đảng viên trẻ tiêu biểu, nhà giáo tiêu biểu, tấm gương điển hình trong học và làm theo Bác; được Chủ tịch UBND tỉnh, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT, Thủ tướng Chính Phủ, Chủ tịch nước tặng nhiều phần thưởng cao quý; các thế hệ học trò, đồng nghiệp, phụ huynh tin yêu, quý trọng. Hướng tới kỷ niệm Bình Phước 20 năm trên đường phát triển, cô Thắm đang được đề nghị xét là “Công dân Bình Phước ưu tú”.

Vũ Thuyên (Báo Bình Phước)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *