Lan tỏa tình yêu sách cùng các “đại sứ văn hóa đọc”

“Chỉ trong 1 tháng phát động, cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc” đã nhận 6.847 bài dự thi. Bài dự thi được các em viết tay với sự chia sẻ chân thành, xuất sắc trong ý tưởng và cách hành văn cho thấy sách vẫn là người bạn thân thiết với các em, dù thời đại công nghệ thông tin đang phát triển mạnh mẽ. Qua cuộc thi, những “đại sứ” này sẽ góp phần gieo mầm để tình yêu đọc sách được lan tỏa đến mọi người” – Giám đốc Thư viện tỉnh Trần Đại Chính chia sẻ.

“Đại sứ văn hóa đọc” năm 2019 là một sân chơi lớn với nhiều đề bài thi khác nhau dành cho học sinh từ cấp tiểu học đến THPT. Đến với cuộc thi, mỗi thí sinh lựa chọn một đề bài phù hợp, qua đó thể hiện suy nghĩ, cách cảm nhận của mình về tác phẩm, nội dung cuốn sách, đưa ra bài học sâu sắc dành cho bản thân và mọi người.

NỮ SINH VỚI TỦ SÁCH HƠN 200 CUỐN VỀ KỸ NĂNG SỐNG

Em Đinh Hồng Nhi, học sinh lớp 12D, Trường THPT chuyên Quang Trung (Đồng Xoài) là một trong những “đại sứ” mà ban tổ chức dành nhiều lời khen ngợi. Là học sinh lớp chuyên Văn và học sinh giỏi quốc gia môn Văn, Nhi đam mê các đầu sách liên quan đến các kỹ năng sống, cách giải quyết những vấn đề xảy ra trong cuộc sống. Chọn cuốn sách “Dám bị ghét” của 2 tác giả Kishimi Ichiro, Koge Fumitake để chia sẻ cảm tưởng của mình, Nhi đã thuyết phục được ban tổ chức và giành giải nhất ở đề tài này.

“Đại sứ văn hóa đọc” Đinh Hồng Nhi có hơn 200 đầu sách về thể loại kỹ năng sống

“Dám bị ghét” là cuốn sách về kỹ năng sống rất mới – một thể loại mà Nhi đam mê. Lời mào đầu của cuốn sách “Bạn bất hạnh không phải do quá khứ và hoàn cảnh, càng không phải do thiếu năng lực, chỉ là bạn thiếu can đảm mà thôi” đã thôi thúc Nhi đọc. Đọc và thấy được nhiều bài học hay, Nhi quyết định đăng ký tham gia cuộc thi và nhận được sự đánh giá, hài lòng cao của ban tổ chức. Dành thời gian để ôn bài cho những năm cuối cấp, thế nhưng Nhi vẫn tranh thủ dậy sớm và thức khuya để nghiền ngẫm và đọc 36 trích dẫn truyền cảm hứng của 336 trang sách này.

Đinh Hồng Nhi chia sẻ: “Nội dung cuốn sách là một chuỗi hội thoại giữa một chàng thanh niên và một triết gia. Mỗi câu chuyện của người thanh niên là sự bất an toàn, tự ti và bi quan với cuộc sống. Thế nhưng, nhờ triết gia mà anh chàng đã hiểu và có cái nhìn sáng suốt, lạc quan trong cuộc sống. Em đọc và bị say mê vào những câu chuyện đó. Tham gia cuộc thi, em viết khoảng 1.000 từ để thể hiện cách nhìn của mình về cuốn sách này. Đó là những bài học về tâm lý và triết học nhưng lại không khô khan, trái lại rất dễ hiểu và có bài học lý thú”.

Tích lũy từ những năm học cấp 2 đến nay, Nhi đã có một tủ sách cá nhân với hơn 200 cuốn liên quan đến đề tài kỹ năng sống. Để lan tỏa tình yêu đọc sách, Nhi đã chia các mối quan hệ của mình thành nhiều đối tượng khác nhau. Từ đó lựa chọn được cuốn sách hoặc nội dung phù hợp để len lỏi vào cuộc sống.

 “SÁCH ĐƯA CON NGƯỜI ĐẾN NHỮNG CHÂN TRỜI MỚI”; “ĐỌC MUÔN QUYỂN SÁCH, ĐI MUÔN NGÀN DẶM”

Đó là những “slogan” đọc sách của em Trần Nguyễn Quỳnh Như, lớp 11D, Trường THPT chuyên Quang Trung và Vũ Trường Giang, học sinh lớp 10A3 Trường THPT Đồng Xoài. Tham gia cuộc thi với câu chuyện “Cậu bé ngoài ô cửa sổ”, Quỳnh Như đã trở thành đại sứ đọc ở nội dung “Câu chuyện sáng tác khuyến đọc hay nhất”. Câu chuyện do Như tự sáng tác, khoảng 1.200 từ với hình ảnh những đứa trẻ nghèo đam mê sách nhưng không có tiền mua, buộc phải đứng bên ô cửa sổ của một tiệm sách cũ để nhìn và thỏa lòng đam mê sách.

Trần Nguyễn Quỳnh Như là “Đại sứ văn hóa đọc” khi đã giành giải nhất ở nội dung câu chuyện sáng tác khuyến đọc hay nhất

Thông qua câu chuyện này, Như mang đến thông điệp: Hãy trân trọng những cuốn sách mình đang có, hãy đọc và hiểu những cái hay, cái đẹp trong đó. Vì bạn không biết rằng, ở ngoài kia có nhiều người rất đam mê từng trang sách nhưng không có điều kiện để có nó. Hoặc để “chạm” tới nó, người ta phải trải qua những cái giá rất đắt.

Chia sẻ về quan điểm đọc sách, Như cho biết: “Khi đã tìm được cuốn sách yêu thích, em thường dậy sớm và đọc lúc không gian yên lặng. Vì những lúc như vậy, trí óc sẽ nhận tín hiệu nhanh, giúp em nhớ lâu và hiểu nhanh được câu chuyện đó. Hiện nay, rất nhiều bạn không có hứng thú với việc đọc sách, vì thế em sẽ quan sát và lựa chọn cuốn sách mà em nghĩ là phù hợp, sau đó sẽ khuyên bạn đặt ra mục tiêu đọc sách, ví dụ như 20 trang sách/ngày để bạn tìm được thói quen. Và khi đã trở thành thói quen thì đọc sách cũng sẽ giống như việc ăn uống, sinh hoạt hằng ngày”.

Theo Thanh Nga, BPO

Viết bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *