Bí quyết học giỏi của nam sinh có điểm khối B cao nhất tỉnh

Trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 vừa qua, em Trần Tuấn An, lớp 12A, Trường THPT chuyên Quang Trung (Đồng Xoài) có tổng các môn thi đạt 52,9 điểm, trong đó Toán 9,8, Văn 6,75, Tiếng Anh 8,6, Lý 8, Hóa 9,75 và Sinh đạt điểm tuyệt đối 10. Đặc biệt, Tuấn An là thí sinh có điểm thi khối B cao nhất tỉnh đạt 29,55 điểm, đây cũng là khối có điểm cao nhất trong tất cả các khối xét tuyển đại học, cao đẳng trong toàn tỉnh.

Khi biết kết quả kỳ thi THPT quốc gia năm 2017, cả gia đình, người thân của em Trần Tuấn An, ở thôn Tân Hiệp 1, xã Bù Nho (Phú Riềng) vỡ òa trong niềm vui, hạnh phúc vì thành tích đáng tự hào của em. Tuấn An phấn khởi cho biết: Sau khi hoàn thành tất cả bài thi và xem đáp án em dự đoán sẽ có điểm cao nhưng khi xem thông tin trên Bình Phước online mới biết mình có điểm khối B cao nhất tỉnh và cao nhất tất cả các khối thi. Đây là niềm vinh dự, tự hào, là món quà tặng cha mẹ, thầy cô bao năm nuôi nấng, dạy dỗ, sinh thành, và là động lực để em phấn đấu, rèn luyện tốt hơn ở chặng đường tiếp theo.

Về bí quyết học giỏi, An cho rằng, trước hết phải yêu thích môn học, đam mê nghiên cứu khoa học và khi có niềm đam mê thì mọi việc đều trở nên dễ dàng. Để học giỏi, trước hết phải xây dựng kế hoạch chi tiết cho từng giờ, từng ngày và từng tuần với phương châm “ngày hôm sau phải nhanh hơn, nhiều hơn, hiệu quả ngày hôm trước”. Ở trên lớp tập trung lắng nghe thầy cô giáo giảng bài, ghi nhớ, nắm vững kiến thức và hoàn thành tất cả các bài tập trong sách giáo khoa. Thời gian còn lại giành cho các bài tập nâng cao. Buổi tối ở ký túc xá, từ 7 giờ 30 phút đến 10 giờ 30 phút là thời gian học hiệu quả nhất, vì thế cần tập trung cao độ cho thời gian này. Những buổi tự học ở trường, giành khoảng 30 phút cuối giờ để trao đổi những bài tập hay, phương pháp giải mới với các bạn cùng lớp, cùng trường để học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm lẫn nhau. Khi gặp những bài tập khó, chưa tìm lời giải thì hỏi thầy cô và sau khi nhận được lời giải đáp mình tự đặt câu hỏi cho mình: Kiến thức hổng chỗ nào? Tại sao lại không giải được? Vào các ngày chủ Nhật hằng tuần giành buổi chiều để xem lại những việc đã làm và chưa làm được, từ đó lên kế hoạch cho tuần tới phải làm tốt hơn, hiệu quả hơn.

Về tài liệu học tập, nghiên cứu, ngoài sách giao khoa, An lập nhóm trên Facebook để chia sẻ các dạng bài tập hay, bài tập mới với các bạn trong và ngoài nước. Đồng thời lên mạng sưu tầm các đề thi thử ở các trường, sở GD-ĐT khác để học hỏi thêm. Khi giải xong các đề chọn lọc hay, bước tiếp theo là tìm ra cách giải ngắn nhất và rút kinh nghiệm sau mỗi bài giải.

Có kế hoạch học tập nghiêm túc, khoa học, vì thế thành tích học tập của Tuấn An rất đáng tự hào. Từ lớp 1 đến lớp 12 là học sinh giỏi toàn diện; có điểm tổng kết cao nhất khối trong 4 năm học cấp 2; huy chương bạc quốc gia giải Toán trên internet; nhất cấp tỉnh trong kỳ thi giải Toán trên máy tính cầm tay lớp 9 và lớp 12. Để có thành tích như ngày hôm nay, Tuấn An cho rằng, ngoài sự nỗ lực của bản thân thì các thầy cô đã truyền cảm hứng, niềm say mê vào các môn học. Được học tập ở môi trường chuyên ấn tượng nhất là tinh thần tự học, tự học hỏi lẫn nhau và sự kỹ lưỡng, nghiêm khắc trong học tập của nhà trường.

Hiện Tuấn An đã đăng ký xét tuyển vào Trường đại học Y dược TP. Hồ Chí Minh, chuyên ngành bác sĩ đa khoa. Nói về lý do chọn ngành học, Tuấn An cho biết: Mọi người trong gia đình em thường xuyên đau ốm, bệnh tật do làm việc vất vả. Mặt khác, em có đam mê nghiên cứu khoa học, nhất là nghiên cứu cơ thể con người, vì thế đây là động lực vừa là lý do để chọn nghề là bác sĩ trong tương lai. Điểm tổng kết năm lớp 12 An đạt trên 8 điểm, trong đó môn Sinh đạt 9,6, Hóa 9,5. “Vào đại học em sẽ cố gắng phấn đấu học tập, rèn luyện thật tốt để “săn” suất học bổng đi Pháp”- Tuấn An nói.

Nhận xét về co trai mình, chị Nguyễn Thị Thu Trinh cho biết: “Tuấn An là con một trong gia đình nhưng cháu rất chăm ngoan, học giỏi, quý trọng thầy cô, hiếu thảo với cha mẹ, đặc biệt không đòi hỏi bất cứ thứ gì ngoài việc học. An thích tìm tòi, nghiên cứu nhiều loại sách, tài liệu, lĩnh vực nào cũng đam mê, nhất là môn Toán và Sinh”.

Vũ Thuyên
Theo Website Sở GD&ĐT Bình Phước

Viết bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *