Nữ sinh duy nhất ở tỉnh Bình Phước đạt điểm 10 kỳ thi THPT Quốc gia 2016

(KHTĐ) – Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2016, tỉnh Bình Phước có một thí sinh duy nhất đạt điểm 10, đó là em Chu Hồng Phúc, học sinh lớp AK11 chuyên toán Trường chuyên Quang Trung (thị xã Đồng Xoài). Ngoài ra, Hồng Phúc cũng là thí sinh có số điểm 3 môn xét tuyển vào bậc đại học cao nhất tỉnh.

 

                                                                                                                                Em Chu Hồng Phúc

Hồng Phúc đăng ký xét tuyển vào Trường đại học Ngoại thương TP.HCM và đạt điểm 3 môn thi: toán, lý, hóa 28,25 điểm, trong đó đáng chú ý môn lý đạt điểm tuyệt đối: 10 điểm (toán 9,25, hóa 9).

Cô học trò Hồng Phúc có dáng người cao to, nhanh nhẹn, khuôn mặt dạn dĩ, hay cười cho biết, để đạt số điểm tuyệt đối môn vật lý em luôn có thói quen làm tất cả các bài tập trong sách giáo khoa và sách bài tập. Trước kỳ thi em đã rà soát rất kỹ phần lí thuyết và bài tập cơ bản trong sách giáo khoa vật lý lớp 12. Em cũng hay sưu tầm các cuốn sách hay có tổng hợp các câu hỏi trắc nghiệm về toàn bộ lý thuyết và bài tập của chương đó để làm. Làm xong đối chiếu kết quả, ghi chép lại những phần chưa hiểu vào cuốn sổ tay để lên trường hỏi thầy cô hay những bạn học trong lớp.

“Cũng rất may mắn cả 50 câu hỏi trắc nghiệm em đều làm rất tốt. Làm xong em xem đồng hồ còn thừa ít phút, thời gian này em cẩn thận dò lại bài, sau đó mới nộp bài cho giám thị. Kết quả đạt điểm 10 tuyệt đối môn vật lý cũng hơi bất ngờ với em. Kết quả mang lại niềm vui rất lớn cho em, bạn bè, thầy cô và gia đình, nhất là bố mẹ em – lúc nào cũng lo lắng mong chờ kết quả học tập thi cử của con mình” – em Hồng Phúc nói.

Về phương pháp học tập, cô học trò sinh ra ở thôn Phú Thịnh, xã Phú Riềng, huyện Phú Riềng cho biết: “Ngoài thời gian trên lớp cả sáng chiều, tối đến em dành thêm hơn 3 giờ để học tập. Trong học tập em tập trung nhớ những điều cốt lõi và suy luận, tư duy. Từ kiến thức do các thầy cô truyền đạt hay từ trao đổi, thảo luận với bạn bè, em xây dựng phương pháp học cho riêng mình thành hệ thống theo một trật tự logic. Ngoài kiến thức trong sách giáo khoa do các thầy cô truyền đạt, em thường xuyên đọc sách liên quan đến vật lý vui, sách khoa học… Em cũng luôn đặt câu hỏi “tại sao?” trước những vấn đề, những tình huống thuộc môn vật lý để từ đó khơi gợi tính tò mò, đòi hỏi phải được lý giải. Qua thời gian em tìm thấy được những cái hay, cái đẹp của bộ môn này và “yêu thích nó từ lúc nào em cũng không nhớ nữa”- Hồng Phúc tâm tình.

Nói về niềm đam mê với môn học, em cho biết, vật lý là môn học có tính tương tác và ứng dụng rất cao trong đời sống xã hội. “Ví dụ về lực đẩy, em liên tưởng đến chiếc bơm xe đạp, súng bắn nước,… điều này giúp em “nhập tâm” hơn khi học cũng như biến những phần lý thuyết tưởng chừng khô khan thành mềm mại dễ học” – Phúc nói.

Nhìn vào thành tích học tập của Hồng Phúc ai cũng nể phục. Xong tiểu học, vô trung học và vào đại học, suốt những năm tháng đã qua, Hồng Phúc luôn đạt thành tích học sinh giỏi, xuất sắc. Từ lớp 6 đến lớp 8 đạt học sinh xuất sắc nhất khối, lớp 9 xếp nhì khối; lớp 10 đến 12 đạt học sinh giỏi, xuất sắc.

Hỏi về tương lai sau này, Hồng Phúc cho biết em sẽ phấn đấu thành một công dân toàn cầu. “Em biết đây mới chỉ là bước khởi đầu cho một tương lai rất dài. Em sẽ cố gắng nhiều, nhiều hơn nữa, nhất là luôn nhắc nhở mình không được ngủ quên trên chiến thắng” – em Phúc nói.

Hồng Phúc cũng cho biết, để đạt thành tích cao trong học tập đó là nhờ sự dạy dỗ của thầy cô Trường chuyên Quang Trung: “Ở trường chuyên Quang Trung, thầy cô đã chỉ dạy và tạo cơ hội cho chúng em có thời gian tự học, tự nghiên cứu là chính. Đây là phương pháp tạo động lực cho học sinh chúng em nỗ lực tự học. Chúng em có hứng thú, say mê học hành cũng là nhờ các thầy cô đã truyền lửa, truyền lòng nhiệt tình, say mê. Ngay cả các phương pháp triển khai, phân tích và nghiên cứu sâu về vấn đề, thầy cô đã hướng dẫn và gợi mở cho chúng em, đây là điều quan trọng giúp em đạt điểm cao trong môn vật lý. Trường chuyên Quang Trung đã cho em rất nhiều từ thói quen tự học, lửa nhiệt tình đến phương pháp nghiên cứu các vấn đề” – Hồng Phúc nói.

Nhận xét về cô học trò cưng, thầy Hà Văn Quyền – Phó Hiệu trưởng Trường chuyên Quang Trung, người trực tiếp dạy Hồng Phúc môn Vật lý khen hết lời: “Em Phúc học giỏi tất cả các môn học. Em rất thông minh và rất siêng năng, chăm chỉ trong học tập. Ngoài ra, em còn là cô học trò ngoan hiền, mẫu mực, luôn sống hòa đồng với bạn bè”.

                                                                                                                                                     Bùi Liêm

(Website: chuyenquangtrung.edu.vn đăng lại từ tạp chí khoa học thời đại tỉnh Bình Phước)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *