Niềm tự hào về giáo dục tỉnh nhà

Một tin vui đối với ngành giáo dục Bình Phước là ngày 4-4-2017, Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GD-ĐT ban hành công văn gửi sở GD-ĐT các tỉnh: Nghệ An, Quảng Bình, Hà Nội, Bình Phước, Thanh Hóa và Trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên thuộc Đại học quốc gia Hà Nội về việc triệu tập 8 học sinh tham gia tập huấn đội tuyển dự thi Olympic Vật lý châu Á Thái Bình Dương (APHO) lần thứ 18 năm 2017, tại Yakutsk, Cộng hòa Liên bang Nga. Trong số 40 thí sinh của Việt Nam tham dự kỳ thi này, trường THPT chuyên Quang Trung của Bình Phước có 3 em góp mặt tranh tài.

Được biết, ngoài một số trường danh tiếng, có nhiều học sinh đoạt giải cao trong các kỳ thi Olympic quốc tế như THPT chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An), THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam (Hà Nội) thì năm nay từ tỉnh Quảng Trị vào đến tỉnh Cà Mau chỉ duy nhất có Trường THPT chuyên Quang Trung của Bình Phước có thí sinh tham dự kỳ thi này. Đây là vinh dự lớn không chỉ đối với thầy và trò Trường THPT chuyên Quang Trung, của ngành giáo dục mà còn là niềm tự hào cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bình Phước. Vậy là từ một địa phương được xem là “vùng trũng” về giáo dục, qua 20 năm tái lập tỉnh, Bình Phước đã vượt lên, trở thành điểm sáng về giáo dục trong cả nước.

Đáng nói, đây không phải lần đầu học trò của Bình Phước bước chân ra khỏi biên giới nước nhà để tham dự các kỳ thi quốc tế. Năm 2013, tại cuộc thi triển lãm quốc tế về sáng tạo khoa học công nghệ trẻ lần thứ 9 tại Kualalumpur – Malaysia với 47 đoàn thuộc 13 quốc gia trên thế giới tham gia, em Đậu Bá Kiên, học sinh Trường THPT Lê Quý Đôn (Bù Đăng) là thành viên của đoàn Việt Nam đã xuất sắc đoạt huy chương bạc với sản phẩm “Phần mềm KFMouse – Giải pháp công nghệ dành cho người khuyết tật”. Đây cũng chính là sản phẩm đoạt giải nhất tỉnh, nhất toàn quốc tại cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng năm học 2013-2014.

Và mới chỉ cách đây 3 ngày, tại kỳ thi Olympic 30-4, cuộc thi học sinh giỏi dành cho các trường THPT chuyên, chất lượng cao khu vực phía Nam, Trường THPT chuyên Bình Long của Bình Phước có 54 em dự thi thì 53 em đoạt huy chương, trong đó có 28 huy chương vàng, 19 huy chương bạc và 6 huy chương đồng, xếp thứ 3 toàn đoàn.

Bấy lâu nay, khi nói đến những đổi thay về giáo dục, dường như người ta mới chỉ quan tâm đến hạ tầng giáo dục với những ngôi trường rộng lớn, khang trang theo hướng chuẩn quốc gia. Nhưng với Bình Phước, điều đáng tự hào là cho dù hạ tầng giáo dục của chúng ta còn nhiều hạn chế, song về chất lượng giáo dục, chúng ta đã được xếp vào top đầu của cả nước. Và những ngôi trường điển hình về chất lượng giáo dục như THPT chuyên Quang Trung, Bình Long đã trở thành địa điểm tham quan, học hỏi kinh nghiệm của nhiều trường trong cả nước. Như vậy, chúng ta đã vượt lên, nâng cao chất lượng một cách ngoạn mục. Và đó mới là điều đáng tự hào của giáo dục tỉnh nhà.

Và các em, những học sinh như Đậu Bá Kiên, Hoàng Văn Quý – cựu học sinh THPT chuyên Quang Trung hiện được hưởng học bổng toàn phần và đang du học bên Pháp cùng 3 học sinh của trường chuyên này đang chuẩn bị so tài ở một cuộc thi quốc tế và nhiều em là thủ khoa, á khoa các trường đại học tên tuổi… thực sự là những bông hoa rực rỡ của vườn hoa giáo dục tỉnh nhà. Họ – những người trẻ tràn đầy sinh lực và nhiệt huyết muốn khám phá kho tri thức vô tận của nhân loại đang hướng tới mục tiêu trở thành những công dân toàn cầu khi mà đất nước ta đang trong thời kỳ hội nhập mạnh mẽ.

Nguyên Thủy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *