Bỏ thuốc lá, lạc quan hơn về cuộc sống

Một nghiên cứu mới đây về sức khỏe tinh thần do các nhà khoa học Anh mới công bố cho thấy: Nếu bỏ hút thuốc, những người nghiện thuốc lá nặng cải thiện đáng kể về trạng thái tinh thần.

Các nhà khoa học đánh giá sức khỏe tinh thần của những người nghiện thuốc lá dựa trên bảng tiêu chuẩn hóa các triệu chứng của bệnh lo lắng, phiền muộn, trầm cảm và chất lượng cuộc sống. Những người hút thuốc tham gia nghiên cứu có độ tuổi trung bình là 44, hút từ 10 – 40 điếu thuốc mỗi ngày. Sau khi cố gắng bỏ thuốc lá, thường là sáu tháng, người bỏ thuốc lá đã giảm được bệnh lo lắng, phiền muộn, trầm cảm và có quan điểm lạc quan hơn về cuộc sống so với những người tiếp tục hút thuốc. Khi bỏ hút thuốc và phá vỡ chu kì nghiện ni-cô-tin, sức khỏe tinh thần sẽ được cải thiện bởi đối với những người hút thuốc lá, sau cảm giác bình tâm hoặc phấn khích sau khi hút thuốc sẽ gây bệnh phiền muộn, lo lắng. Hút thuốc lá gây ra nhiều bệnh như ung thư, mù, bệnh tim, tiểu đường, bệnh nướu răng và liệt dương.

Theo ước tính của Tổ chức Y tế thế giới, mỗi năm trên thế giới có khoảng 6 triệu người chết vì thuốc lá và con số này có thể tăng lên 8 triệu người vào năm 2030.

(Theo TTXVN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *