Học sinh EK13 được vinh danh Công dân tiêu biểu thị xã Phước Long

BP – Em Đặng Minh Đức (2000) ở tổ 3, khu phố 5, phường Long Thủy vừa được bình chọn là một trong 8 công dân tiêu biểu của thị xã Phước Long dịp kỷ niệm 10 năm Ngày thành lập thị xã (1-11-2009 – 1-11-2019). Đức từng là học sinh Trường THPT chuyên Quang Trung (Đồng Xoài) và đang là sinh viên năm thứ hai, Khoa Truyền thông Đại học RMIT thuộc Học viện Công nghệ Hoàng gia Úc, quận 7, TP. Hồ Chí Minh.

NGHĨ TÍCH CỰC VÀ HÀNH ĐỘNG TÍCH CỰC

Sở hữu thân hình cân đối, gương mặt điển trai, luôn nói cười vui vẻ, đặc biệt nói tiếng Anh lưu loát nên Đức mau chóng chiếm được cảm tình của mọi người. Trò chuyện về việc học tập của mình, Đức cho biết: “Em từng là học sinh chuyên Anh tại Trường THPT chuyên Quang Trung và hiện học tập ở trường đại học, mọi người giao tiếp bằng tiếng Anh nên em càng say mê, bởi biết thêm một ngoại ngữ là hiểu thêm về một nền văn hóa. Theo em, để học tốt tiếng Anh, người học nên hỏi nhiều, liên tục đặt câu hỏi và phản biện, có như vậy sẽ hiểu sâu, kỹ hơn bản chất vấn đề mình quan tâm, qua đó sử dụng ngôn ngữ phù hợp. Người học cũng không nên sợ sai, vì sai thì sửa sẽ giúp nhớ lâu. Chúng em thường nói vui trong việc học tiếng Anh là “liều ăn nhiều””.

Đặng Minh Đức cùng ba, mẹ tại nhà riêng ở phường Long Thủy, thị xã Phước Long

Để có thêm những trải nghiệm, Đức vừa học vừa làm cho một công ty kinh doanh về lĩnh vực thời trang tại TP. Hồ Chí Minh. Em phụ trách mảng quan hệ công chúng, tìm kiếm thị trường, quảng bá sản phẩm. Vừa học vừa làm là một lợi thế lớn giúp em được cọ xát, va chạm thực tế, tích lũy kiến thức kinh nghiệm bổ trợ cho việc học tập. Chia sẻ thêm về quan điểm sống, Đức cho biết: “Trong thời đại nào thì đạo đức vẫn là giá trị cốt lõi nhất. Em xác định mục tiêu, lý tưởng của tuổi trẻ là sống đẹp, làm giàu chính đáng và cống hiến cho cộng đồng xã hội. Nghĩ tích cực và hành động tích cực”.

NÊU GƯƠNG CHO THẾ HỆ TRẺ

Sớm xây dựng được mục tiêu học tập nên những năm học tại Trường THPT chuyên Quang Trung và hiện nay, Đức liên tục đạt thành tích giỏi toàn diện. Đức còn thường xuyên làm MC tổ chức các sự kiện của trường và đoàn thanh niên, diễn thuyết. Thành tích nổi bật của Đức năm 2013 là đoạt giải ba cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Bình Phước; năm 2014, đoạt giải ba cuộc thi Olympic tiếng Anh trên mạng cấp tỉnh. 2 năm 2016 và 2017, Đức được chọn làm đại sứ trại hè, chủ đề “Tôi thay đổi – iChange Summer Camp” do Tổ chức Aiesec (phi chính phủ) thực hiện.

Cũng trong năm 2017, Đức là đại biểu tham dự chương trình Hội nghị giả lập các phiên họp Liên hợp quốc tại thành phố Hồ Chí Minh. Năm 2018, em đoạt giải nhất hội thi “Học sinh thanh lịch” do Đoàn Khối các cơ quan tỉnh tổ chức, là Phó ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ tiếng Anh nghiên cứu khoa học – kỹ thuật Trường THPT chuyên Quang Trung. Năm học 2017-2018, em đoạt giải nhất cuộc thi “Nghiên cứu khoa học – kỹ thuật”, đồng thời đoạt giải ba cấp quốc gia cuộc thi này. Năm 2018, em dự thi và xuất sắc đạt học bổng trị giá 84.000 USD do Trường đại học UBIS (University of Business and International Studies) tại Thuỵ Sĩ cấp; á quân 2 cuộc thi “Én vàng học đường” do HTV9 tổ chức; là đại biểu tham dự chương trình trao đổi “Trải nghiệm lãnh đạo toàn cầu – Global Leader Experience” tại Singapore do Trường đại học RMIT tổ chức. Năm 2019, Đức là Phó ban tổ chức chương trình “Giao lưu Việt Nam – Nhật Bản” do Hiệp hội Giáo dục châu Á (AAEE) và Trường đại học Kinh tế thành phố Hồ Chí Minh tổ chức. Với bề dày thành tích trong học tập và hoạt động vì cộng đồng, xã hội, Đức được UBND tỉnh Bình Phước, Trung ương Đoàn và Vụ Giáo dục phổ thông Bộ GD-ĐT tặng bằng khen.

Anh Trần Quốc Duy, Bí thư Tỉnh đoàn cho biết: “Đặng Minh Đức là thanh niên năng động, hoạt bát. Trong quá trình tham gia các hoạt động giao lưu quốc tế tổ chức tại Bình Phước và thành phố Hồ Chí Minh, em đã phát huy tốt kỹ năng phản biện, hoàn thành tốt vai trò là đại sứ thiết lập, kết nối các tổ chức thành viên. Trong giai đoạn hội nhập quốc tế hiện nay, với khả năng nói tiếng Anh thành thạo, có lý tưởng sống đẹp, cống hiến cho cộng đồng, có hoài bão, Đức xứng đáng được nêu gương, đặc biệt đối với thế hệ trẻ”.

Quang Minh (Báo Bình Phước)